04/11/2019 | 16

Hơn 2,300 người ở Nghệ An không chịu về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động

Hơn 2,300 người ở Nghệ An không chịu về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động

Ảnh: Zing

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 4 tháng 11 năm 2019 loan tin, sở Lao động- Thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An có 2,357 người đang cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn. Tất cả những người này đều đi sang Nam Hàn bằng con đường xuất cảng lao động. Tuy nhiên, sau khi hết hợp đồng lao động họ đã không về lại Việt Nam theo quy định.

Số liệu thống kê của sở Lao động- Thương binh và xã hội tỉnh này cho biết, tính đến nay, Nghệ An có gần 10,000 lượt người đi xuất cảng lao động sang Nam Hàn. Mỗi năm, kiều hối gửi về nước của người lao động khoảng hơn 109 triệu Mỹ kim. Trong đó, lương cơ bản của người lao động ở Nam Hàn sau khi trừ chi phí sinh hoạt thì trung bình mỗi người sẽ còn khoảng 35 triệu đồng một tháng. Mức thu nhập này cao hơn gấp nhiều lần của người lao động trong nước. Vì vậy, nhiều người sau khi sang Nam Hàn làm thuê thì không muốn về lại nước.

Trước tình trạng trên, phía Nam Hàn đã đưa 9 huyện, thị xã của tỉnh Nghệ An có người bỏ trốn vào danh sách các địa phương bị dừng tuyển chọn lao động đi xuất cảng sang nước này. Bà Đặng Thị Thanh Thuỷ, Trưởng phòng Việc làm, An toàn lao động của sở Lao động- Thương binh và xã hội cho biết, việc những người lao động bỏ trốn ở lại Nam Hàn đã ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân có nhu cầu đi xuất cảng lao động sang nước này, nhiều người đã học sinh ngữ xong nhưng không được đi. Còn phía tỉnh Nghệ An thì đề ra mục tiêu, đến năm 2023, Nghệ An sẽ đưa 9 địa phương trên ra khỏi danh sách bị tạm dừng nhận lao động của Nam Hàn, với mục đích để cho người dân được đi tha phương cầu thực nhiều hơn.

An Nhiên