12/02/2018 | 1

Hơn 2,200 người lao động Philippines tại Kuwait muốn hồi hương vì bị ngược đãi

Hơn 2,200 người lao động Philippines tại Kuwait muốn hồi hương vì bị ngược đãi

REUTERS/Erik De Castro

Manila, Philippines. (Reuters)- Bộ trưởng Bộ Lao động Philippines hôm qua 11 tháng 2 cho biết, hơn 2,200 công nhân làm việc tại Kuwail sẵn sàng đáp ứng lời kêu gọi hồi hương của tổng thống Duterte, vì tình trạng ngược đãi đang diễn ra tại đây.

Hôm Thứ Sáu 9 tháng 2, ông Duterte yêu cầu Philippine Airlines và Cebu Pacific cung cấp các chuyến bay đưa công dân Philippines từ Kuwait về nước theo nguyện vọng. Sự kiện này diễn ra sau vụ thi thể của một công nhân Philippines được tìm thấy trong tủ lạnh đặt trong căn nhà bị bỏ hoang.

Bộ trưởng Bộ Lao động Silvestre Bello III cho biết đã được thông báo về việc thêm 2,200 công nhân Philippines hồi hương, trong số này có một số công dân Philippines trú ngụ ở Kuwait quá hạn xin được ân xá. Các hãng hàng không Philippines đã sắp xếp kế hoạch mở các chuyến bay miễn phí theo lệnh của ông Duterte. Ông Bello cho biết khoảng 500 công nhân Philippines sẽ sớm trở về nước.

Tháng rồi, Philippines đã đình chỉ kế hoạch đưa công nhân sang Kuwait làm việc, sau khi nhận được phúc trình nói về việc giới chủ ngược đãi người làm công khiến một số người tự tử. Ông Duterte hôm thứ Sáu nói sẽ đình chỉ vô thời hạn việc đưa công nhân Philippines sang Kuwait làm việc.

Hiện có hơn 250,000 người Philippines làm việc nhà tại Kuwait cũng như tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Saudi Arabia và Qatar. Chính phủ Philippines cho biết sẽ giúp công nhân hồi hương tìm việc làm. Vẫn theo Bello thì Philippines đang tìm kiếm thị trường thay thế, trong đó có Trung Cộng và Nga. (Song Châu)