04/11/2018 | 4

Hơn 2,200 gia đình ở Thủ Thiêm gửi đơn chất vấn chính sách đất đai

Hơn 2,200 gia đình ở Thủ Thiêm gửi đơn chất vấn chính sách đất đai

Ảnh: VnExpress

Ngày càng nhiều người dân Sài Gòn nghi ngờ cách thức quan chức thành phố giải quyết các vụ khiếu nại về đất đai từ trước tới nay, sau khi một cuộc thanh tra tìm thấy hàng loạt sai phạm trong quy hoạch của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo mạng VnExpress hôm Thứ Bảy (3 tháng 11) dẫn báo cáo về tình hình khiếu nại đông người trong 9 tháng đầu năm của thanh tra thành phố, cho biết tính đến ngày 18 tháng 10 có 2,206 gia đình ở Thủ Thiêm nộp đơn kiến nghị và khiếu nại đến UBND quận 2. Họ yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài phạm vi quy hoạch dự án.

Theo VnExpress, cuộc điều tra ở Thủ Thiêm đã có tác động lớn đến thái độ của những người đang khiếu kiện riêng lẻ từ nhiều năm qua. Người khiếu kiện nay có thái độ gay gắt hơn. Nhiều người so sánh về chính sách giải quyết và nêu vấn đề trách nhiệm của chính quyền. Nhiều người bày tỏ nghi ngờ kết quả giải quyết khiếu nại của nhà cầm quyền thành phố trước đây. Thanh tra thành phố cho rằng, nhà cầm quyền cần có những bước đi để ổn định tình hình an ninh trật tự.

Vào năm 1996, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được thủ tướng CSVN khi đó Võ Văn Kiệt phê duyệt. Từ khoảng đầu những năm 2010, thành phố đã bắt đầu tiến hành việc cưỡng chế thu hồi đất. Việc di dời và giải toả đã ảnh hưởng đến khoảng 14,600 gia đình với hơn 60,000 người.

Huy Lam / SBTN