25/11/2022 | 41

HƠN 20,000 NHÂN VIÊN RỜI KHỎI NHÀ MÁY LỚN CỦA FOXCONN TẠI TRUNG CỘNG

HƠN 20,000 NHÂN VIÊN RỜI KHỎI NHÀ MÁY LỚN CỦA FOXCONN TẠI TRUNG CỘNG

Nguồn tin nội bộ Foxconn vào hôm thứ Sáu, 25 tháng 11, thông báo với Reuters rằng hơn 20,000 nhân viên tại nhà máy lớn ở Trung Cộng của Foxconn, vốn là nhà cung cấp cho Apple Inc, đã rời đi.

Theo Reutes, hầu hết những nhân viên này là người mới được tuyển dụng, chưa vào làm việc trên dây chuyền sản xuất. Việc công nhân rời khỏi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đã gây thêm thiệt hại cho công ty Foxconn, vốn đang gặp khó khăn với các hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt.

Những hạn chế này đã khiến công nhân bất mãn và làm gián đoạn khâu sản xuất trước kỳ nghỉ Giáng sinh và Tết Nguyên đán vào tháng Giêng.

Nhiều người đang ngày càng lo ngạo về khả năng cung cấp sản phẩm của Apple trong kỳ nghỉ lễ bận rộn, khi tình trạng bất ổn công nhân kéo tiếp diễn nhà máy Trịnh Châu, nơi sản xuất các mẫu iPhone 14 phổ biến của công ty Hoa Kỳ.

Nguồn tin này nói sự việc sẽ làm phức tạp thêm mục tiêu khôi phục toàn bộ khâu sản xuất của Foxconn vào cuối tháng 11, sau tình trạng bất ổn dữ dội. Trong một vụ bất đồng quan điểm công khai hiếm hoi ở Trung Cộng, các nhân viên đã phàn nàn về việc ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Họ cho rằng họ đã bị lừa về lương thưởng và phúc lợi tại nhà máy chiếm 70% lô hàng iPhone toàn cầu. Foxconn vào hôm thứ Năm, 24 tháng 11, đã đề nghị thưởng 10,000 nhân dân tệ (1,400 mỹ kim) cho những công nhân biểu tình đồng ý từ chức và rời khỏi nhà máy.