20/10/2015 | 0

Hơn 200 nhà hoạt động yêu cầu CSVN trả tự do cho blogger Ba Sàm

Hơn 200 nhà hoạt động yêu cầu CSVN trả tự do cho blogger Ba Sàm

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh

Tiến sỹ Nguyễn Quang A và nhà báo Võ Văn Tạo đã đại diện đứng ra kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ký tên online vào bức thư yêu cầu chính quyền trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Bức thư này sẽ được gửi tới các quan chức lãnh đạo cao nhất của CSVN và các tổ chức, cá nhân quan tâm tới tình hinh nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Vinh – người sáng lập trang blog Anh Ba Sàm và người trợ lý của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy, bị cơ quan an ninh CSVN bắt giữ và khởi tố với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của nhà nước, tổ chức và cá nhân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự kể từ tháng 5 năm 2014.

Bức thư của các nhà hoạt động khẳng định ông Vinh và bà Thúy bị bắt giữ chỉ vì họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin – là những quyền con người căn bản, được công nhận rộng rãi trong Hiến pháp Việt Nam và Công ước Quốc tế về Nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Đến nay, đã gần 18 tháng trôi qua, các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa đưa vụ án của ông Vinh và bà Thúy ra xét xử. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, vì đã quá thời hạn điều tra, tạm giam và đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Lá thư cũng cho biết các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã nhiều lần khẳng định hai người này không có tội. Do vậy, chính quyền Việt Nam không có bất cứ lý do gì, theo luật pháp Việt Nam và các công ước quốc tế để tiếp tục giam giữ hai người này. Lá thư kêu gọi hính quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Vinh và bà Thúy ngay lập tức và vô điều kiện, nhằm thể hiện sự tôn trọng luật pháp và nhân quyền căn bản.

Hiện nay, bức thư đã có hơn 200 chữ ký của các nhà hoạt động tại Việt Nam và nước ngoài. Con số này không ngừng tăng lên do có thêm sự vận động ở khắp nơi.

Nhật Nam / SBTN