03/09/2015 | 0

Hơn 200 giáo viên Hà Tĩnh bị cắt hợp đồng lao động

Hơn 200 giáo viên Hà Tĩnh bị cắt hợp đồng lao động

Những giọt nước mắt trên gương mặt của giáo viên thuộc diện bị chấm dứt hợp đồng.

Trong khi đó, để thực hiện chính sách tinh giản biên chế, từ ngày 23-25/8, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh- Hà Tĩnh đã tổ chức những cuộc họp để thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với 214 giáo viên đang giảng dạy tại địa phương trước ngày 30/9. Đa số những người nằm trong diện bị tinh giản là giáo viên tiểu học (cấp 1) và Trung học cơ sở (cấp 2).

Lý giải cho việc chấm dứt lao động đối với 214 giáo viên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước đó huyện này đã tuyển các giáo viên hợp đồng nhưng không qua xét tuyển. Nay trước yêu cầu phải tinh giản, chỉ có những giáo viên nào đã được ký hợp đồng, qua xét tuyển mới được giữ lại giảng dạy.

Việc bị mất việc ngay trước thềm năm học mới khiến nhiều giáo viên hoang mang. Trong số họ đã gửi đơn kêu cứu tập thể tới Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và những cơ quan có trách nhiệm liên quan. Theo như đơn kêu cứu, những người này cho biết họ đã có nhiều năm đi dạy. Có người có thâm niên 12 năm giảng dạy. Việc chấm dứt hợp đồng gây thiệt thòi cho họ.

Một số còn cho phóng viên biết rằng, để có được dạy hợp đồng tại các trường, rất nhiều giáo viên đã phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn. Những giáo viên này tiết lộ ít thì cũng từ 40-50 triệu. Còn để được dạy ở các trường tốt, phải bỏ ra khoản tiền lót tay lên đến 100 triệu! Nay tiền đã mất và hợp đồng cũng bị chấm dứt, nên họ rơi vào hoàn cảnh “tiền mất, tật mang”.

Trả lời phóng viên báo Thanh Niên, ông Bùi Khắc Phước- Trưởng phòng Công chức, viên chức (Sở Nội vụ Hà Tĩnh)- đổ lỗi chính quyền Kỳ Anh đã tự ý ký hợp đồng đối với 214 giáo viên mà không qua xét tuyển, không theo chỉ thị của tỉnh là việc làm trái luật.

Lỗi là của lãnh đạo huyện, thị xã Kỳ Anh. Nhưng cuối cùng người phải hứng chịu lại là 214 giáo viên hợp đồng.

Ngọc Quân / SBTN