Hơn 200 di dân gốc Việt, Cambodia đang lo sợ bị trục xuất

Hơn 200 di dân gốc Việt, Cambodia đang lo sợ bị trục xuất

(Ảnh: Reuters)

San Francisco, California. (Yahoo News) – Theo một bản tin trên Yahoo News ngày 9 tháng 11, các nhà hoạt động bảo vệ di dân cho biết hơn 200 di dân gốc Việt và Cambodia ở vùng Vịnh San Francisco và trên toàn quốc, đã bị cơ quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào tháng 10 vừa qua, trong các cuộc bố ráp chưa từng thấy.

Điều này đã khiến các cộng đồng hoảng sợ. Nhiều người bị bắt giữ được chuyển tới các trung tâm giam giữ ở các tiểu bang miền Nam, trong khi chờ đợi bị trục xuất. Những người khác đã bị gởi trả về quê hương.

Sự gia tăng đột biến trong hành động của ICE dường như nằm trong khuôn khổ nỗ lực của chính phủ Trump, nhằm trục xuất di dân có hồ sơ phạm tội, ngay cả trong trường hợp quốc gia quê hương của họ không hợp tác với lệnh trục xuất của Hoa Kỳ.

Trước đây, có những di dân đã từng phạm tội vẫn được phép ở lại Hoa Kỳ. Nhưng chính phủ Trump hiện đang ép buộc Cambodia và Việt Nam phải nhận người bị trục xuất. Kết quả là nhiều di dân bất ngờ bị bắt giam và có nguy cơ bị trục xuất.

Các viên chức ICE nói rằng hành động của họ là hợp pháp và thích hợp.

Vào năm 2008, các viên chức Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết một bản ghi nhớ hồi hương, theo đó di dân Việt Nam tới Hoa Kỳ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho biết, một số người bị bắt trong tháng 10 vừa qua đã tới Mỹ trước năm 1995.

Điều này khiến nhiều người nghi ngờ việc trục xuất họ có hợp pháp hay không. (Nguyên Trân)

TAGS: ice