05/02/2017 | 1

Hơn 2 triệu người Kenya nguy cơ đói vì hạn hán

Hơn 2 triệu người Kenya nguy cơ đói vì hạn hán

Marsabit, Kenya. (Reuters)- Xác động vật nằm rải tác khắp các cánh đồng chai cứng bốc mùi thối rửa khắp quận Marsabit của Kenya vào ngày hôm 4 tháng 2 vì hạn hán kéo dài, huỷ diệt nguồn thực phẩm của các loài động vật và người dân địa phương.

Dân chúng tại một nửa của 42 quận Kenya đang đối phó với nạn hạn hán trầm trọng theo chu kỳ. Tình trạng này đe doạ 1.3 triệu người dân không có thực phẩm để dùng, đang cần được trợ giúp. Không chỉ có người dân bị đói, hàng ngàn gia súc của họ nằm chết la liệt vì thiếu cỏ để ăn và thiếu nước để uống. Dân chúng buộc phải đi xa hàng chục cây số để tìm kiếm các cánh đồng cỏ, hoặc các giếng nước đã khô cạn.

Hội Hồng Thập Tự Kenya đã gia tăng nỗ lực cứu trợ bằng cách chuyển giao số tiền mặt cho khoảng 340,000 người đang đứng trước nguy cơ bị đói. Tổng thư ký Hội Hồng Thập Tự Kenya Abbas Gullet nói rằng, tổ chức này đang gây quỹ cứu trợ tới 1 tỉ shillings Keynya, tương đương 100 triệu Mỹ kim. Thống đốc tiểu bang Marsabit Ukur Yatani cho biết, người dân tại đây bị mất hơn 60% số lượng gia súc vì hạn hán. Theo ông, dân chúng có nguy cơ thiếu nước trầm trọng ngoài nạn thiếu thực phẩm. Hầu hết trường học đã bị đóng cửa, và khó khăn vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền.

Nạn đói làm giá thịt các loại gia súc giảm mạnh,vì nông dân nóng lòng muốn tung ra bán trên thị trường trước khi chúng lăn ra chết hàng loạt. Nước không đủ thấm đất trong mùa mưa năm ngoái đã làm 1.3 triệu người dân Kenya cần được viện trợ thực phẩm.

Mùa mưa năm nay theo tiên đoán cũng không tốt hơn, báo hiệu nạn đói lại đến tại đất nước Phi châu này. (Song Châu)