13/08/2016 | 0

Hơn 2 ngàn con tin của ISIS được giải thoát

Hơn 2 ngàn con tin của ISIS được giải thoát

Manbij, Syria. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria, gọi tắt là SDF, xác nhận liên minh gồm chiến binh Ả Rập và người Kurd, kết hợp với SDF, giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij ở miền bắc Syria vào hôm qua.
Lực lượng này tràn vào thành phố nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các phiến quân ISIS rút đi. Trong những cuộc giao tranh trước đó, ISIS luôn sử dụng thường dân làm lá chắn sống để bảo vệ sinh mạng chúng. Theo phát ngôn viên Sharfan Darwish, trong 2 ngày này, lực lượng SDF lùng sục khắp thành phố để tìm kiếm những tên ISIS cuối cùng còn lẩn trốn. Đồng thời họ giải thoát cho hơn 2 ngàn người bị ISIS bắt làm con tin.
ANHAR TV ghi lại được khoảnh khắc đáng nhớ của thường dân sau khi được trả tự do. Họ gọi phiến quân ISIS bằng những cái tên xấu xa nhất. Họ ví chúng như những con vật độc ác và bẩn thỉu. Họ lên án ISIS không chỉ phá hủy nhà cửa mà còn giết người vô tội vạ. Khi được hỏi về cảm nghĩ vào lúc này, một phụ nữ nghẹn ngào tới mức không thốt nên lời.
SDF cho biết họ kiểm soát hầu như toàn bộ thành phố này từ tuần trước, tuy nhiên mãi tới hôm qua, họ mới có thể giải thoát được hơn 2 ngàn con tin. SDF là lực lượng hỗn hợp được liên quan do Hoa Kỳ dẫn đầu, ủng hộ mạnh mẽ. (Mai Đức)