04/01/2019 | 3

Hơn 2/3 gia đình người Việt Nam bị đuổi khỏi Làng Nổi ở Biển Hồ của Cambodia

Hơn 2/3 gia đình người Việt Nam bị đuổi khỏi Làng Nổi ở Biển Hồ của Cambodia

Ảnh - Phnom Penh Post

Tin Kampong Chhnang, Cambodia – Một viên chức địa phương của Cambodia, ông Sun Sovannarith hôm thứ Sáu (4 tháng Giêng) cho biết, hơn 2/3 của khoảng 2,300 gia đình người Việt Nam sinh sống trên ghe thuyền tại khu Làng Nổi của Biển Hồ, Cambodia sẽ bị đưa ra khỏi nơi đây.

RFA dẫn lời viên chức trên cho biết, các gia đình người Việt Nam này sẽ bị đưa ra khỏi vùng sông nước Biển Hồ, bất chấp dư luận lo ngại về tình trạng thiếu tiện nghi cũng như cơ sở hạ tầng tại khu vực tái định cư dành cho họ nằm sâu trong đất liền. Theo RFA thì giới chức thẩm quyền Cambodia trước đó đã đưa tổng cộng khoảng 700 gia đình rời khỏi Biển Hồ đến định cư tại vùng đất thuộc tỉnh Kampong Chhnang cách đó khoảng 1 kí lô mét và một khu vực khác ở quận Rolea B’ier cũng của tỉnh này. Số gia đình còn lại tiếp tục sống tại Biển Hồ và sinh kế bằng cách giăng lưới bắt cá, và nuôi cá bè dưới chiếc ghe mà họ trú ngụ. Tuy nhiên, ông Sun Sovannarith cũng nói thêm rằng, các gia đình này cũng phải rời khỏi Biển Hồ vào tháng 7 năm 2019 tới. Ông cho rằng các gia đình có nuôi cá bè tại Biển Hồ sẽ tiếp tục trú ngụ để có thời gian thu hoạch cá và cũng để chờ đợi chính quyền địa phương hoàn tất việc xây dựng khu tái định cư.

Theo ông Sun Sovannarith, các dự án xây dựng khu tái định cư bao gồm cơ sở cung cấp điện, nước cũng như trung tâm y tế dành cho những người sinh sống hợp pháp lâu nay tại Cambodia, còn người không có giấy tờ hợp lệ thì sẽ bị trục xuất về Việt Nam. Ông Soeng Sen Karuna, phát ngôn viên của Tổ chức Quyền Dân sự Adhoc nói rằng, các gia đình người Việt Nam hiện tiếp tục cư trú tại Làng Nổi ở Biển Hồ thêm vài tháng, cho đến khi nào giới chức thẩm quyền địa phương xóa sạch tệ nạn tham nhũng. Soeng Sen Karuna tiết lộ rằng, các gia đình Việt Nam có nuôi cá đã hối lộ giới chức chính phủ để xây dựng các cấu trúc bất hợp pháp tại Biển Hồ. Theo ông, Biển Hồ là vùng sông nước công cộng nên không thể để kéo dài việc xây dựng một khu dân cư tại đây.

Song Châu