Hơn 1500 giáo dân Việt có mặt tại Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2015 với Đức Giáo Hoàng

Hơn 1500 giáo dân Việt có mặt tại Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2015 với Đức Giáo Hoàng

Đức Ông Trịnh Minh Trí- Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo VIệt Nam tại Hoa Kỳ- đã không dấu được niềm hãnh diện về sự có mặt đông đảo của hơn 1,500 người Việt từ khắp nơi đổ về, và những đóng góp quan trọng của Cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại đại hội Thế Giới Về Gia Đình năm nay.

Vào sáng ngày Thứ Năm 24/09, các em thuộc ca đoàn Thiếu Nhi Việt Nam đã vinh dự được hát bằng tiếng Việt trong Thánh Lễ. Đức Ông Trí vui mừng chia sẻ không biết các em hiểu được bao nhiêu phần lời hát, nhưng nhìn những gương mặt trẻ thơ Việt hát bằng tiếng Việt trước khán giả đến từ cả trăm quốc gia trên thế giới, người Việt Nam cũng đã có thể tự hào cho thế hệ trẻ của mình. Cần nhắc lại rằng tiếng VIệt là một trong 5 ngôn ngữ chính thức được thông dịch tại đại hội ( VIệt, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức).

Ban Thánh Ca Thiếu Nhi VIệt Nam

Khắp nơi tại Philadelphia Convention Center, đi đâu cũng thấy có các cha, các sơ, các thiện nguyện viên và khán thính giả người Việt. Một phái đoàn gồm các cha, các sơ, các giáo dân đến từ Việt Nam đã bày tỏ với phóng viên SBTN những cảm xúc khó tả của mình khi được vinh dư có mặt trong ngày hội lớn của người Công Giáo này.

Một cha đến từ Kon Tum cho biết cũng có nhiều cha xin visa vào Mỹ nhưng không được chấp thuận, chứ nếu không đoàn có thể còn đông hơn nữa. Đoàn Việt Nam sẽ có một món quà vô cùng đặc biệt để dâng lên Đức Giáo Hoàng Francis. Đó là bức chân dung của Ngài, được làm bằng gạo của ba miền Bắc Trung Nam của đất nước Việt Nam.

Theo Đức Ông Trịnh Minh Trí, không có chất liệu nào đại diện cho nền văn hóa Việt Nam tốt hơn lúa gạo, thực phẩm từ nghìn xưa của người dân Việt Nam. Bức chân dung làm bằng gạo nói lên được tấm lòng thành kính của giáo dân VIệt đối với Đức Thánh Cha. Người đã sắp xếp việc thực hiện tác phẩm này là Sơ Maria Hồng Quế, cũng là người được vinh dự đọc Thánh Thư bằng tiếng VIệt trong buổi Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng chủ tế vào chiểu ngày Chủ Nhật 27/09.

Một cặp vợ chồng trẻ gốc Việt được vinh dự thuyết trình bằng tiếng Việt trong đại hội chiều Thứ Năm 24/09. Đó là bác sĩ Linh Nguyễn và Dung Nguyễn, đến từ California. Đôi vợ chồng trẻ này đã nói với phóng viên SBTN rằng thông điệp mà anh chị muốn gởi tới giáo dân Việt Nam trong đại hội, cũng như trên toàn thế giới, đó là hãy nuôi dưỡng tinh thần gia đình Việt Nam. Gia đình là truyền thống tốt đẹp của người Việt. Gia đình những là đơn vị quan trọng nhất để hình thành một cộng đồng giáo dân Việt Nam vững mạnh, để làm nền tảng cho một xã hội Việt Nam phát triển bền vững, nhân bản trong tương lai.

Đoàn Hưng / SBTN