06/06/2020 | 1

Hơn 10,000 người ở Úc biểu tình phản đối nạn kỳ thị chủng tốc bất chấp các quy định y tế công cộng

Hơn 10,000 người ở Úc biểu tình phản đối nạn kỳ thị chủng tốc bất chấp các quy định y tế công cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Melbourne, Úc – Vào hôm thứ Bảy (6 tháng 6), hơn 10,000 người Úc đã diễn hành để hưởng ứng những cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ nhằm phản đối việc cảnh sát gây ra cái chết của một người đàn ông da màu.

Cuộc biểu tình được thực hiện sau khi chính quyền ở một khu vực dỡ bỏ lệnh cấm tập trung đông người theo lệnh cách ly xã hội của nước này. Một kháng cáo vào phút cuối tại Tòa kháng cáo New South Wales đã cho phép người dân biểu tình ở Sydney, nơi có hàng ngàn người diễn hành cùng với sự hiện diện của rất đông cảnh sát.

Lấy cảm hứng từ cái chết của George Floyd, người Úc cũng kêu gọi cảnh sát chấm dứt việc ngược đãi thổ dân Úc. Các cuộc biểu tình vẫn diễn ra mặc dù trước đó chính quyền đã kêu gọi người dân ở nhà và tuân theo các quy định khoảng cách xã hội để phòng ngừa coronavirus lây lan. Quy định chỉ cho phép các nhóm nhỏ tụ tập bên ngoài. Sau phán quyết của tòa án, cảnh sát New South Wales dùng Twitter kêu gọi mọi người giữ khoảng cách an toàn với nhau, đồng thời thông báo họ sẽ có mặt ở buổi diễn hành để hỗ trợ người dân.

Theo ước tính của cảnh sát, hơn 10,000 người đã tập hợp tại thành phố Brisbane, nhiều người biểu tình quấn cờ thổ dân Úc. Hơn 5,000 người đã tập trung diễn hành ở Melbourne, nơi các nhà tổ chức liệt kê danh sách dài tên của những người thổ dân Úc bị cảnh sát giết hoặc những người đã chết trong lúc bị cảnh sát bắt giữ. (BBT)