09/12/2017 | 0

Hơn 10,000 người dự buổi giảng của mục sư Franklin Graham tại Hà Nội

Hơn 10,000 người dự buổi giảng của mục sư Franklin Graham tại Hà Nội

Ảnh: AP

Hơn 10,000 người Việt Nam đã kéo tới đầy một vận động trường ở Hà Nội, để tham dự buổi giảng của Mục sư Franklin Graham thuộc giáo phái Samaritan’s Purse tại Hà Nội trong hai buổi tối Thứ Sáu và Thứ Bảy 8-9/12.

Hãng thông tấn AP nhận định đây là một sự kiện truyền bá phúc âm Cơ Đốc Giáo “hiếm hoi”. Hai buổi giảng đạo này bị hàng trăm tờ báo trong nước làm ngơ. Một vài báo mạng như Hà Nội Mới và Kinh Tế Đô Thị có đưa tin Mục sư Graham được chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp đón trước khi các buổi giảng đạo diễn ra tại Sân Vận Động Quần Ngựa. Nhưng các báo này gọi sai tên giáo phái của ông Gram là “Samaration’s Purse” thay vì “Samaritan’s Purse”.

Vẫn theo hãng thông tấn AP, Mục sư Graham, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội Truyền Giáo Billy Graham, nói rằng ông muốn nhà cầm quyền cộng sản xem người Cơ Đốc Giáo là “các công dân tốt nhất của họ”. Ông cho biết đã dành cả một năm để chuẩn bị cho các sự kiện này, và nhà cầm quyền CSVN đã không đặt ra bất cứ điều kiện nào. Ông Graham nói với AP rằng, cuộc tập họp của tín hữu Cơ đốc giáo tại Hà Nội hôm Thứ Sáu là “chưa có tiền lệ về quy mô” tại Việt Nam. Ông không muốn làm bất cứ điều gì khiến cho nhà cầm quyền cộng sản bị mất mặt, và cũng không nói chuyện chính trị.

Hiện nay trang mạng chuyên đăng các sự kiện gọi là “lễ hội” của Mục sư Franklin Gram cũng như trang Facebook của ông đều không đăng tải bất cứ một bức ảnh nào về đám đông 10,000 người ở Hà Nội.

Việt Nam, với dân số khoảng 95 triệu người, có đa số theo đạo Phật, khoảng 6.5 triệu người là tín đồ Công Giáo, và hơn 1 triệu người theo Tin Lành. Sau nhiều thập kỷ chiếm trọn đất nước, chính sách của đảng cộng sản vẫn là kiểm soát hoàn toàn hoạt động tôn giáo. Những tổ chức tôn giáo nào không chấp nhận sự kiểm soát đều bị đàn áp như tội phạm.

Huy Lam / SBTN