18/09/2021 | 0

Hơn 10,000 người di dân, chủ yếu là người Haiti, phải ngủ dưới một cây cầu ở Texas

Hơn 10,000 người di dân, chủ yếu là người Haiti, phải ngủ dưới một cây cầu ở Texas

Tin từ Ciudad Acuna, Mexico – Vào thứ sáu (Ngày 17 tháng 9), hơn 10,000 người di dân, chủ yếu là người Haiti, đã bị dồn vào một trại tồi tàn dưới một cây cầu ở miền nam Texas, cho thấy một thách thức chính trị và nhân đạo ngày càng tăng đối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Những người di dân, đến từ Haiti, Cuba, Venezuela, và Nicaragua đã tập trung dưới Del Rio International Bridge nối Ciudad Acuna ở Mexico với Del Rio, Texas. Một vài người đã dựng lều, trong khi nhiều người khác chỉ có những tấm chăn mỏng. Các viên chức ở cả hai bên biên giới Hoa Kỳ-Mexico cho biết phần lớn trong nhóm này là người Haiti và nhiều người hơn nữa dự kiến sẽ đến.

Tại Ciudad Acuna, hai công nhân tại bến xe buýt chính cho biết ít nhất hai chục xe buýt chở đầy người Haiti đã đến đây vào thứ Sáu, trong đó một người đưa ra ước tính lượng khách lẻ vào khoảng 1,100 lượt.

Một viên chức Mexico cho biết có khoảng 12,000 người di dân tại khu vực. Reuters nhìn thấy hàng chục người di dân đến nhà ga, mang theo bình nước, ba lô và cặp đựng tài liệu du lịch. Chính quyền Hoa Kỳ có kế hoạch đưa người Haiti ở Del Rio lên các chuyến bay trở lại Haiti theo luật y tế công cộng được gọi là Title 42 vào ngày Chủ Nhật này.

Haiti, quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu, có một lịch sử đầy khó khăn. Vào tháng 7, tổng thống nước này đã bị ám sát, và vào tháng 8, một trận động đất lớn và một cơn bão mạnh đã đổ bộ vào đất nước này.