09/09/2014 | 0

Hơn 1,000 trẻ em cả nước nhập viện vì loại virus gây bệnh nghiêm trọng cho đường hô hấp

Hơn 1,000 trẻ em cả nước nhập viện vì loại virus gây bệnh nghiêm trọng cho đường hô hấp

Denver, Colorado. (Reuters) – Hơn một ngàn trẻ em trên khắp nước Mỹ phải nhập viện vì một loại virus đường hô hấp nghiêm trọng có tên là Enterovirus D68.

Bệnh viện Nhi đồng Colorado cho biết từ ngày 18 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9, bệnh viện điều trị hơn 900 trẻ em bị bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp, được các phòng khám bệnh khẩn cấp của thành phố Denver đưa đến. Trong số này, 86 trẻ gặp tình trạng nghiêm trọng cần phải nhập viện. Các viên chức bệnh viện cho biết tại các bệnh viện khác trên nước Mỹ, hầu hết các ca nhập viện đều do Enterovirus D68 tấn công.

Các chuyên gia cảnh báo bệnh tiến triển rất nhanh, có thể chỉ trong vài giờ. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em từng mắc bệnh suyễn, nhưng cũng có nhiều bệnh nhi lớn tuổi hơn. Họ cũng khuyến cáo phụ huynh nên theo dõi các triệu chứng khả nghi có liên quan như ho, khó thở, chảy nước mũi, hắt hơi, phồng giộp ở miệng, phát ban, nóng sốt. Một bà mẹ ở Colorado nói về cậu con trai 13 tuổi bị mắc bệnh này, cậu không thể nói được, toàn thân tái tím nhìn rất đáng sợ. Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để ngăn chặn virus là thường xuyên rửa tay, và che miệng khi ho. Họ khuyên cha mẹ nên cảnh giác và gọi cho bác sĩ hoặc 911, nếu thấy đứa trẻ đang bị khó thở. (M. Đức)