22/06/2022 | 34

Hơn 1,000 người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 6.1 độ tại Afghanistan

Hơn 1,000 người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 6.1 độ tại Afghanistan

Một trận động đất 6.1 độ Richter xảy ra ở Afghanistan vào hôm thứ Tư (22 tháng 6), giết chết hơn 1,000 người và khiến hơn 600 người bị thương. Theo Reuters, thiệt hại có thể tăng lên khi thông tin được ghi nhận từ những ngôi làng trên núi xa xôi. Tâm chấn của trận động đất nằm cách khoảng 44 km từ thành phố Khost, gần biên giới Pakistan, ở độ sâu 51km.

Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cho biết trận động đất, xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 sáng, mạnh 6.1 độ Richter. Hầu hết các trường hợp tử vong được xác nhận là ở tỉnh Paktika ở phía đông Afghanistan, nơi 255 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Ở tỉnh Khost, 25 người đã thiệt mạng và 90 người được đưa đến bệnh viện. Giới chức đã phát động chiến dịch tìm kiếm và giải cứu, cũng như điều động trực thăng để tiếp cận những người bị thương và vận chuyển các nguồn cung cấp y tế và thực phẩm. Thảm họa xảy ra khi Afghanistan đang phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng kể từ khi Taliban tiếp quản vào tháng 8, khi các lực lượng quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đã rút lui sau hai thập niên chiến tranh.

Phản ứng trước việc Taliban tiếp quản đất nước, nhiều chính phủ ngoại quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng Afghanistan và cắt giảm viện trợ phát triển trị giá hàng tỷ mỹ kim. Viện trợ nhân đạo vẫn tiếp tục và các cơ quan quốc tế như Liên Hiệp Quốc vẫn đang hoạt động trong nước. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Afghanistan cho biết họ hoan nghênh sự giúp đỡ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.