26/01/2017 | 8

Hơn 1,000 người dân xứ Đông Yên thắp nến cầu nguyện cho ba nhà hoạt động nhân quyền vừa bị bắt giữ

Hơn 1,000 người dân xứ Đông Yên thắp nến cầu nguyện cho ba nhà hoạt động nhân quyền vừa bị bắt giữ

Vào lúc 20 giờ tối ngày 26 tháng 01 năm 2017 (Ngày 29 Tết), hơn 1,000 người dân xứ Đông Yên ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ do Linh mục Pet Trần Đình Lai chủ tế, nhằm cầu nguyện cho ba nhà hoạt động nhân quyền vừa bị bắt trong tháng 01/2017 vừa qua, và yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho họ.

Những người tham dự Thánh Lễ đã cầm các banner có biểu ngữ: “Nguyễn Văn Hoá vô tội, điều 258 là mơ hồ”, “trả tự do cho Nguyễn Văn Hoá”, “Trả tự do cho Jb Nguyễn Văn Oai”, “trả tự do cho Trần Thị Nga”, “yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho người yêu nước”,… và cầm nến sáng trong tay cầu nguyện.

Chị Trần Thị Nga ở Hà Nam vừa bị công an tỉnh Hà Nam khởi tố, bắt giam hôm 21/01/2017. Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai ở Nghệ An đã bị công an tỉnh Nghệ An bắt giam hôm 19/01/2017 với cáo buộc hai tội danh “chống người thi hành công vụ” và “không thi hành bản án quản chế”. Còn anh Nguyễn Văn Hoá là một thanh niên trẻ, một phóng viên tự do đã bị nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh bắt giam với cáo buộc tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước”.

Ngay sau khi bị bắt, Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hợp Quốc đã lên án vụ bắt giữ này. Vào hôm 26/01/2017, tổ chức Frontline Defenders đã phát động chiến dịch đòi tự do cho anh Nguyễn Văn Oai, chị Trần Thị Nga trên toàn cầu.

Tình hình nhân quyền Việt Nam trong những ngày đầu năm 2017 xem ra vẫn không có dấu hiệu cải thiện. Khi mà người dân chưa kịp vui mừng với việc chính quyền CSVN phải trả tự do và trục xuất tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu do bị áp lực quốc tế, lập tức công an đã bắt thêm ba nhà dân chủ khác.

image (15)

Nguyên Nguyễn/SBTN