12/06/2016 | 0

Hơn 1000 người đã tham gia cuộc tọa kháng lớn nhất dọc theo quốc lộ 37 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Hơn 1000 người đã tham gia cuộc tọa kháng lớn nhất dọc theo quốc lộ 37 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Với sự lãnh đạo và dẫn đầu của linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, hơn 1000 giáo dân giáo xứ Phú Yên, giáo phận Vinh đã tuần hành và sau đó tọa kháng nhắm yêu cầu minh bạch thông tin cá chết và liên đới với các nạn nhân của thảm họa môi trường ở Miền Trung, đồng thời tẩy chay VTV vì vu cáo và nhục mạ Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Anh Bình, một giáo dân tham gia cuộc tuần hành cho biết: “Giới trẻ ở đây sớm ý thức được tình trạng bất ổn của hệ sinh thái và nguyên nhân của những thảm họa môi trường hiện nay. Nên các em rất nhiệt tình tham gia những cuộc tuần hành bảo vệ môi trường.

Mọi người xuất phát từ nhà thờ giáo xứ với đủ loại băng rôn khẩu hiệu để bày tỏ trách nhiệm công dân trước vấn nạn mà đất nước và chính họ là nạn nhân của những sai lầm trong quản lý đất nước hiện nay.

Trong cái nắng nóng bức bối của mùa hè Miền Trung các em nhỏ vẫn vừa cầu nguyện vừa giăng các khẩu hiệu như “cứu biển, cứu dân, cứu nước”, “toàn dân Việt Nam cứu biển” hay nhu cầu về “biển sạch, chính quyền sạch”…

“Chúng tôi đa phần là ngư dân phụ thuộc vào biển mà nay biển bị nhiễm độc mà chưa biết nguyên nhân khiến cuộc sống chúng tôi ngày càng điêu đứng. Chúng tôi cần một câu trả lời. Nếu các ông cộng sản không chọn đứng về người dân thì hãy từ bỏ quyền lực đi.” – anh Bình bày tỏ trong phẫn uất.

Dù đang bị bệnh nhưng cha Antôn Đặng Hữu Nam vẫn mặc áo xương cá giương cao biểu ngữ “vàng trong dân thông tỏ, cá ngoài biển bất minh” giữa những người biểu tình.

Cha An tôn Đặng Hữu Nam nói trong cuộc tọa kháng: “Là Kitô hữu ai cũng có trách nhiệm với quê hương xứ sở của mình. Dân giáo xứ Phú Yên đã được biết sự thật và hiểu rằng nếu họ nhắm mắt làm ngơ thì đến ngày họ sẽ cũng sẽ chết vì sự thờ ơ đó.”

Khi được hỏi liệu nhà cầm quyền có đáp ứng nguyện vọng của người dân hay không, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết: “Nhà cầm quyền có nghe hay không đó là chuyện của họ nhưng chúng tôi phải nói lên chính kiến của mình. Sự thật thì phải nói và hi vọng rằng mọi sự sẽ thay đổi. Chúng tôi cũng mong mọi người liên đới với người dân chúng tôi trong những lúc nguy nan này.”

Quốc Hiếu / SBTN