24/07/2016 | 2

Hơn 1,000 giáo dân Nghệ An tuần hành bằng xe máy yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam

Hơn 1,000 giáo dân Nghệ An tuần hành bằng xe máy yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam

Vào sáng sớm, giáo dân Song Ngọc và Phú Yên đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình – môi trường trước thảm họa của đất nước. Sau khi kết thúc Thánh Lễ, đông đảo giáo dân đã cùng nhau đi xe máy tuần hành trên các ngã đường nhằm kêu gọi người dân ý thức với môi trường, yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch thông tin và yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

Những người tham dự mặc áo xương cá có in dòng chữ Đóng cửa Formosa. Formosa Get Out” và tay cầm biển banner có khẩu hiệu: “Yêu cầu khởi tố Fosmosa”, “Không cho phép những ai làm dụng quyền lực để phá hoại đất nước”, “Chúng ta không thể dửng dưng trước bất cứ điều gì nguy hại cho đất nước”,…

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam của giáo xứ Phú Yên cũng tham gia tuần hành, cùng giáo dân bày tỏ quan điểm của mình đó là yêu cầu nhà cầm quyền khởi tố Formosa cũng như đóng cửa nhà máy này.

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động an ninh, lực lượng công an chìm mặc thường phục, cảnh sát giao thông đến để kiểm soát, yêu cầu bà con giải tán.

Sau khi Formosa nhận tội gây ra vụ thảm họa môi trường biển ở các tỉnh ven biển miền Trung, ở Hà Tĩnh vào những ngày qua đã phát hiện thêm nhiều địa điểm chôn chất thải của Formosa ngay tại khu vực dân sinh sống. Tuy nhiên cho đến giờ, nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa chịu khởi tố doanh nghiệp này ra pháp luật, hay buộc nhà máy dừng hoạt động theo như nguyện vọng của người dân.

Việc nhà cầm quyền CSVN cố ý bao che để nhà máy Formosa tiếp tục hoạt động đã làm cho người dân ngày càng phẫn nộ, mất lòng tin vào nhà nước. Các cuộc biểu tình, đặc biệt tại Nghệ An, nơi người dân phải gánh chịu nhiều thiệt hại vẫn tiếp tục diễn ra hàng tuần.

Nguyên Nguyễn / SBTN