08/03/2018 | 0

Hơn 100 thành viên Cộng Hòa yêu cầu tổng thống Trump rút lại tuyên bố về thuế nhập cảng

Hơn 100 thành viên Cộng Hòa yêu cầu tổng thống Trump rút lại tuyên bố về thuế nhập cảng

Washington DC. (Reuters) – Hơn 100 thành viên đảng Cộng Hòa ký vào lá thư gởi cho Tổng Thống Trump vào hôm qua 7 tháng 3, trong đó bày tỏ “mối quan tâm sâu sắc” về đề nghị thuế nhập cảng và yêu cầu tổng thống xem xét lại.

Tuần trước, ông Trump cho biết ông sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập cảng, và mức thuế 10% đối với nhôm nhập cảng, nhưng đề nghị này bị nhiều người phản đối. Cho tới nay, tổng thống vẫn chưa đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông muốn rút lại tuyên bố trên.

Hơn 100 chữ ký bao gồm Dân Biểu Kevin Brady của Texas, đồng thời là Chủ Tịch ủy Ban Thuế Hạ Viện, cùng với 106 thành viên Cộng Hòa khác. Trong lá thư, thành viên Cộng Hòa yêu cầu tổng thống xem lại mức thuế nhập cảng đối với các nước khác, nói rằng nếu tổng thống muốn nhắm vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng, có nhiều cách tốt hơn để ông làm như vậy.

Trong thời gian qua, ông Trump thường nói rằng có quá nhiều quốc gia (cả bạn hữu lẫn kẻ thù) lợi dụng Hoa Kỳ quá lâu rồi, và điều đó sẽ phải thay đổi.

Lá thư cũng đề cập cụ thể tới chương trình cắt giảm thuế mà chính phủ Trump và Quốc Hội làm việc rất vất vả trong năm ngoái để dự luật có thể được thông qua. Thư nói rằng việc thêm mức thuế mới dưới hình thức “thuế ngoại quốc” sẽ làm giảm tiến bộ đáng kể này.

Trong buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đưa ra dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể sẽ có ngoại lệ cho một số quốc gia, Mexico và Canada có thể được miễn trừ vì lý do “an ninh quốc gia”.(Mai Đức)