23/06/2020 | 11

Hơn 100 tấn “thảo dược” của Trung Cộng nhập lậu vào Việt Nam bị phát hiện

Hơn 100 tấn “thảo dược” của Trung Cộng nhập lậu vào Việt Nam bị phát hiện

Số thảo dược nhập về cảng Đà Nẵng- Nguồn hình VTC

Tin Vietnam.- Báo VTC ngày 22 tháng 6 năm 2020 loan tin, cơ quan Quan thuế Cộng sản Việt Nam vừa phát hiện 5 container chứa khoảng hơn 100 tấn “thảo dược” nhập lậu của Trung Cộng vào cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng.

Số “thảo dược” này do công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Xuất nhập cảng Ngộc Sơn, có địa chỉ tại tỉnh Hải Dương mở tờ khai nhập cảng, và khai báo là táo, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt sấy khô được dùng để làm thực phẩm.

Nhưng thực tế, trong các container thì chỉ có một số rất ít là các loại củ, quả như đã khai báo, còn lại đều là “thảo dược” của Trung Cộng được nhập về để làm thuốc. Hiện cơ quan kiểm định thuốc đang lấy mẫu vật để xác định tên hàng, công dụng của từng loại “thảo dược”.

Được biết, những năm qua, các mặt hàng thuốc bắc hoặc thuốc nam ở Việt Nam được nhập chủ yếu từ Trung Cộng. Nhưng rất nhiều trong số “thuốc” này đã được tẩm thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại để bảo quản chống ẩm mốc, mối mọt hoặc đã được phía Trung Cộng chế biến lấy hết chất thuốc ra, còn phần xác thì tẩm ướp các chất độc hại khác vào rồi tân trang lại như thảo dược chưa qua sử dụng để nhập vào Việt Nam. Vì vậy, đã có nhiều bệnh nhân Việt Nam sau khi uống thuốc bắc, thuốc nam không những không khỏi bệnh mà bệnh còn nặng hơn, hoặc phát sinh thêm những bệnh khác.

An Nhiên