18/03/2018 | 2

Hơn 100 quốc gia đồng ý đánh thuế các công ty kinh doanh mạng vào năm 2020

Hơn 100 quốc gia đồng ý đánh thuế các công ty kinh doanh mạng vào năm 2020

Paris, Pháp. (Reuters)- Theo Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế Và Phát Triển, hôm Thứ Sáu 16/03, khoảng 110 quốc gia đã đồng ý cùng làm việc với nhau, để hướng đến việc thiết lập khuôn khổ thoả thuận quốc tế vào năm 2020, về chính sách đánh thuế các công ty kinh doanh trên mạng xuyên biên giới.

Các công ty kinh doanh mạng khổng lồ như Google, Apple và Amazon đã khai thác kẽ hở của nền luật pháp hiện hành, để giảm nhẹ các khoản thuế mà họ phải nộp khiến chính phủ, một số quốc gia tức giận. Phúc trình của Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế Và Phát Triển cho biết, các siêu cường thuộc khối 20 quốc gia phát triển đã đồng ý xem lại hệ thống thuế được áp dụng nhiều thập niên qua, đối với ngành kinh doanh mạng nay đã lỗi thời. Phúc trình này sẽ được giới thiệu tại hội nghị các bộ trưởng tài chính khối G20, diễn ra ở Buenos Aires trong hai ngày 19 và 20 tháng 3.

Trọng tâm vấn đề sẽ được thảo luận là nguyên tắc xác định sự hiện diện và hoạt động của các công ty kinh doanh mạng tại một số quốc gia để đánh thuế, cũng như việc sử dụng lợi nhuận của các công ty đa quốc gia. Cũng theo phúc trình này, một số quốc gia thiếu vắng cơ sở luật pháp quốc tế như Ấn Độ, Úc và một số quốc gia thành viên Liên Âu. Chính phủ các nước này phải tự thiết lập quy định riêng để rút ngắn khoảng cách. Uỷ Ban Liên Âu cho biết vào tuần tới sẽ đề nghị đánh thuế 3% lợi nhuận của một số công ty lớn thu được tại Liên Âu. (Song Châu)