27/10/2017 | 2

Hơn 100 người Mỹ gốc Cam Bốt bị bắt, có thể sẽ bị trục xuất

Hơn 100 người Mỹ gốc Cam Bốt bị bắt, có thể sẽ bị trục xuất

Washington DC. (Reuters) – Theo bản tin đăng trên tờ Huffington Post, một tuyên bố mới đây của Trung Tâm Hành Động Nguồn Lực Đông Nam Á, SEARAC, hơn 100 người Mỹ gốc Cam Bốt trên toàn quốc bị bắt giam trong tháng 9, có thể phải đối mặt với sự trục xuất.

SEARAC nói rằng hầu hết những người bị giam giữ đều là người tị nạn, và một số đang cầm thẻ xanh. Quyên Đinh – giám đốc điều hành SEARAC- nói với HuffPost rằng đây có thể là sự trả đũa của Hoa kỳ với chính quyền Cam Bốt, vì họ cương quyết không nhận lại những người bị trục xuất, với lý do những người này không còn mối quan hệ với cố hương.

Mari Quenemoen- giám đốc truyền thông và phát triển của SEARAC- giải thích rằng những người này tới trình diện tại các văn phòng tư pháp hình sự, và lập tức sau đó họ bị bắt vì hồ sơ tiến án trong quá khứ. Quyên Đinh cho rằng trong hầu hết các trường hợp, tội ác của quá khứ không liên quan tới cuộc sống hiện tại.

Nhân viên ICE không cung cấp những thông tin mà HuffPost muốn có, chỉ nói rằng chính quyền Cam Bốt phải hợp tác với mọi sự trục xuất. Luật quốc tế buộc mỗi quốc gia phải nhận công dân của họ sau khi những người này bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Theo phát ngôn viên ICE Brendan Raedy, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Cam Bốt, để thiết lập tiến trình phát hành hồ sơ du lịch, cũng như cho việc nhận lại công dân của họ bị Hoa Kỳ trục xuất.

Hầu hết những người này bị giam ở trung tâm Adelanto của California. Phần còn lại bị giam ở North Carolina, Virginia và Wisconsin. (Mai Đức)