23/02/2019 | 5

Hơn 100 người ly khai bị bắt giữ trong các cuộc đột kích tại Kashmir trước thềm bầu cử

Hơn 100 người ly khai bị bắt giữ trong các cuộc đột kích tại Kashmir trước thềm bầu cử

Ảnh: Yahoo News

Srinagar/ New Delhi – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (23 tháng 2), các viên chức cảnh sát cho hay, hơn 100 người ly khai tại Kashmir bị giam giữ trong các cuộc đột kích vào ban đêm. Đây được xem là một phần của cuộc đàn áp nhắm tới các nhóm có thể gây rắc rối trước cuộc bầu cử toàn quốc dự kiến tổ chức vào tháng 5/2019.

Trước đó, vào ngày 14 tháng 2, nhóm phiến quân Jaish-e- Mohammed đã gây ra một vụ đánh bom xe hơi tự sát, khiến ít nhất 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng. Chính phủ Ấn Độ cảnh báo rằng họ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp quân sự để trả đủa cuộc tấn công này.

Một viên chức cảnh sát cao cấp cho biết, việc điều động nhiều binh lính và việc bắt giữ các nhà lãnh đạo, nhà hoạt động của các nhóm ly khai sẽ giúp cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng và khách quan.

Cuộc tấn công vào tuần trước cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ cho rằng Pakistan có hành động chứa chấp các nhóm chiến binh hoạt động ở Kashmir. Tuy nhiên, Pakistan nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Sau vụ tấn công trên, Ấn Độ trả đũa bằng cách loại bỏ các đặc quyền thương mại được cung cấp cho Pakistan. Hiện tại, Ấn Độ đang chuẩn bị điều động thêm khoảng 10,000 binh sĩ đến khu vực Kashmir tranh chấp. Về phía Pakistan, Islamabad cảnh báo sẽ đáp trả với đầy đủ lực lượng nếu bị tấn công.

Vụ đột kích và bắt giữ những người ly khai trên gây ra tình trạng bạo động tại nhiều nơi ở Kashmir. (Mộc Miên)