11/06/2018 | 6

Hơn 100 người biểu tình ở Bình Thuận bị bắt

Hơn 100 người biểu tình ở Bình Thuận bị bắt

Ảnh: Báo Mới

Các cuộc biểu tình chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng liên tục nổ ra nhiều nơi trong và ngoài nước Việt Nam trong các ngày 9, 10 và 11 tháng 6. Những cuộc biểu tình lớn tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Phan Rí, quy tụ đến hàng chục ngàn người tham gia.

Điểm nóng nhất chính là ở Phan Rí, Bình Thuận.Hãng thông tấn AFP vào chiều tối ngày 11 tháng 6 cho biết nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giữ ít nhất 100 người trong vụ biểu tình tại thị trấn Phan Rí, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Cuộc biểu tình tại đây khởi đầu lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 10 tháng 6, kéo dài tới sáng Thứ Hai vẫn chưa chấm dứt. Vào tối Chủ Nhật đã xảy ra tình trạng người biểu tình dùng bom xăng tự chế phóng hỏa một số trụ sở công quyền, cũng như ném gạch đá vào lực lượng cảnh sát cơ động khiến lực lượng này tháo chạy.

Mặc dù nhà cầm quyền cộng sản đã gấp rút tuyên bố hoãn thông qua dự luật đặc khu vào lúc 3 giờ sáng Thứ Bảy, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra. Hầu hết các hoạt động biểu tình đã diễn ra một cách ôn hòa. Người biểu tình cho biết họ vì lòng yêu nước mà tham gia biểu tình. Tuy nhiên, theo giới quan sát, các lực lượng công an và cảnh sát cơ động vẫn theo thói quen xưa nay là dùng vũ lực để ngăn cản, trấn áp và bắt bớ người biểu tình, gây thương tích đổ máu.

Huy Lam / SBTN