12/08/2018 | 1

Hơn 100 đám cháy rừng lớn hoành hành trên khắp Hoa Kỳ

Hơn 100 đám cháy rừng lớn hoành hành trên khắp Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

California– Vào hôm Thứ Bảy 11 tháng 8, giới chức cho biết có thêm 6 đám cháy rừng lớn vừa mới bùng phát tại Hoa Kỳ, nâng tổng số vụ cháy nghiêm trọng đang hoành hành trên khắp đất nước lên hơn 100.

Giới chức đang lo ngại  số vụ cháy rừng sẽ còn gia tăng khi nguy cơ sấm sét xảy ra tại các khu vực có thời tiết nóng và địa hình khô cằn. Trung tâm Điều phối Liên Quốc Gia (National Interagency Coordination Center) cho biết, hiện nay có hơn 30,000 nhân viên, kể cả lính cứu hỏa từ khắp nước Mỹ và gần 140 người từ Úc và New Zealand, đang nỗ lực dập tắt các đám cháy. Tính tới nay, những vụ cháy đã thiêu rụi hơn 1.6 triệu mẫu Anh (tương đương 648,000 hecta) diện tích rừng.

Reuters dẫn lời một chuyên gia dự báo thời tiết của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết, có khả năng nhiều đám cháy sẽ còn tiếp tục bùng phát bắt đầu từ ngày 11 tháng 8. Chuyên gia cho biết, trong tuần sau, nhiều khu vực của vùng Rocky Mountain sẽ trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi chỉ xuất hiện các cơn dông và sấm sét, nhưng ít mưa (dry thunderstorm). Trong khi đó, miền Tây Bắc Hoa Kỳ lại có gió mạnh và độ ẩm tương đối thấp, đây cũng là điều kiện thời tiết thuận lợi cho các đám cháy bùng phát.

Theo báo cáo, lửa từ các đám cháy đã thiêu rụi một vùng rộng lớn trải dài từ Washington cho đến New Mexico. Trong đó, California là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ước tính gần 191,000 mẫu rừng bị thiêu rụi bởi đám cháy Carr Fire ở miền Bắc California;  trong khi đám cháy Mendocino Complex Fire  (vụ cháy lớn nhất trong lịch sử California) đốt hơn 328,000 mẫu diện tích rừng. (Mộc Miên)