15/04/2021 | 16

Hơn 100 công ty ký vào bức thư yêu phản đối các hạn chế bỏ phiếu của các tiểu bang Hoa Kỳ

Hơn 100 công ty ký vào bức thư yêu phản đối các hạn chế bỏ phiếu của các tiểu bang Hoa Kỳ

Hơn 100 công ty Hoa Kỳ bao gồm Apple, Amazon, Ford Motor Co và Starbucks Corp đã tuyên bố phản đối việc hạn chế bỏ phiếu mà một số tiểu bang đang xem xét thực hiện. Các nhóm hoạt động nói rằng các hạn chế – được nêu trong các dự luật về quyền bỏ phiếu đã được thông qua ở tiểu bang Georgia và đang được cân nhắc ở Texas, Arizona và các tiểu bang khác – đang nhắm mục tiêu cụ thể đến người da đen và các chủng tộc thiểu số khác.

Trong một lá thư dài hai trang, các công ty cho biết tất cả mọi người nên cảm thấy có trách nhiệm bảo vệ quyền bỏ phiếu và phản đối bất kỳ luật hoặc dự luật nào hạn chế hoặc ngăn cản bất kỳ cử tri đủ điều kiện nào có cơ hội bình đẳng và công bằng để bỏ phiếu. Tuyên bố này là sáng kiến của cựu Giám đốc điều hành American Express Ken Chenault và Giám đốc điều hành Merck & Co Ken Frazier.

Hai giám đốc điều hành đã thúc đẩy các công ty trong một cuộc điện đàm Zoom với khoảng 100 CEO, nhà đầu tư, luật sư và giám đốc công ty vào thứ Bảy (ngày 10 tháng 4). Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã chỉ trích các CEO vì đã lên tiếng về vấn đề này. Ông Chenault cho biết nhóm đã tài trợ cho bức thư, bao gồm cả Liên minh Kinh tế Da đen, sẽ không quy định cách các công ty nên phản đối các điều luật cụ thể.

Đảng Cộng hòa trên toàn quốc đang sử dụng những tuyên bố không bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump về hành vi gian lận cử tri để ủng hộ các thay đổi bỏ phiếu cấp tiểu bang mà họ cho là cần thiết để khôi phục tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Những người phản đối cho biết đảng Cộng hòa có ý định tước quyền của những công dân có xu hướng không bỏ phiếu cho đảng này.

Trong một tuyên bố riêng vào thứ Ba (ngày 13 tháng 4), các giám đốc điều hành hàng đầu của hơn ba chục công ty có trụ sở tại Michigan đã chủ động phản đối luật hạn chế bỏ phiếu ở đó.