06/10/2015 | 1

Hơn 10 năm thực hiện dự án ngàn tỉ vẫn bỏ hoang

Hơn 10 năm thực hiện dự án ngàn tỉ vẫn bỏ hoang

Gần 10 thực hiện

Khởi công thực hiện vào tháng 12/2007, Dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn (Thanh Hoá) hứa hẹn sẽ mang lại bộ mặt mới, tạo công ăn việc làm cho người dân trong vùng. Nhưng trên thực tế đó chỉ là những lời hứa suông.

Đã gần 10 năm trôi qua, dự án này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu”. Hàng trăm nhà dân nơi đây thì mất đất sản xuất, người lao động thất nghiệp, cuộc sống người dân bị đảo lộn…

Theo báo Người Lao Động, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 1,400 tỉ đồng, dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Hà Nội) làm chủ đầu tư. Nhà máy dự kiến sẽ cung cấp thị trường xi măng cho khu vực phía tây Thanh Hoá, Lào, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho địa phương…

Dự án được xây dựng trên diện tích 40 ha bao gồm hơn 36 ha đất lúa màu mở của gần 200 ngàn gia đình dân thuộc 4 thôn: Thanh Sơn, Vân Sơn, Lương Sơn và Hồng Sơn thuộc xã Thuý Sơn. Khi dự án này được triển khai, rất nhiều gia đình làm nông nghiệp ở đây bị ảnh hưởng. Hơn 37 gia đình phải di dời đi nơi khác.

Trong số hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất, hộ ông Đỗ Xuân Tám là nặng nhất, với 1,3 ha. Đổi lại, ông Tám được chủ dự án hứa sẽ cho 3 suất việc làm khi nhà máy hoạt động. Sau khi nhận tiền đền bù, ông đầu tư gần 100 triệu đồng cho 3 người con đi học nghề để làm công nhân nhà máy. Nay nghề đã học xong từ mấy năm nhưng nhà máy chưa xây dựng đành thất nghiệp, ở nhà làm nông.

“Mất ruộng, người dân đi học nghề nhưng giờ về không có việc làm. Không có ruộng, không có đất cuộc sống người dân trong thôn rất vất vả, dường như không có lối thoát…”, chú H, một người dân ở đây cho biết.

Tận dụng công trình hàng trăm tỉ nằm “đắp chiếu, bỏ hoang”, người dân đưa trâu bò vào chăn, thậm chí hơn 10 dãy nhà được dự kiến làm nơi ở của công nhân giờ được người dân chuyển thành chuồng nuôi dê, lợn, gà…

Trước việc một dự án được xem là công trình trọng điểm cho kinh tế trong vùng, nhưng nhiều năm nay chính quyền địa phương vẫn không có hành động gì, chỉ đổ lỗi cho cái này cái khác. “Dự án bị chậm tiến độ do nhà đầu tư hết vốn. UBND tỉnh đã nhiều lần muốn gặp gỡ doanh nghiệp để tìm hướng giải quyết. Nhưng 2 năm nay, chúng tôi không liên lạc được với họ, gửi công văn cũng thấy phúc đáp. Giờ họ chuyển đi nơi đâu chúng tôi cũng không rõ”, ông Trương Minh Sơn – Trưởng Phòng Công nghiệp – Xây dựng – Giao thông thuộc UBND tỉnh Thanh Hoá phân bua.

Người dân ai cũng đều tỏ ra ngao ngán trước cách trả lời của chính quyền. Mành đất “vàng” trở thành đất hoang, xem ra cuộc sống của người dân tại đây sẽ còn khó khăn dài dài.

Huỳnh Quốc / SBTN