30/11/2016 | 1

Hơn 1 triệu tài khoản Google bị ứng dụng độc hại tấn cộng

Hơn 1 triệu tài khoản Google bị ứng dụng độc hại tấn cộng

Tin Tổng Hợp. – Theo nghiên cứu của hãng bảo mật Check Point Software Technologies Ltd, phần mềm chứa virus độc hại giả dạng ứng dụng cho điện thoại thông minh Android và máy tính bảng, đang kiểm soát hơn 1 triệu tài khoản Google từ tháng 8 tới nay.

Một số ứng dụng có tên nghe rất ngây thơ như StopWatch, Perfect Cleaner và WiFi Enhancer. Nhưng chúng khai thác lỗ hổng trong phiên bản cũ của hệ điều hành Android, điều khiển thiết bị và cài đặt những ứng dụng khác hoặc phần mềm quảng cáo không được phép.

Một số ứng dụng lấy username và password của nạn nhân để gởi ý kiến giả mạo.

Theo Check Point, phần mềm độc hại Ngựa Thành Troa – còn có tên Gooligan – được tìm thấy trong 86 ứng dụng lừa đảo, lây nhiễm cho khoảng 13,000 thiết bị Android một ngày. Ứng dụng Gooligan lây lan từ cửa hàng ứng dụng bên ngoài, chứ không phải từ Play Store của Google.

Tuy nhiên theo Check Point, một số ứng dụng mà họ tải về không được phép cũng có thể tìm thấy trên Play Store. Check Point cho biết sau khi thiết bị bị lây mã độc, người sử dụng sẽ thấy quảng cáo hiện ra liên tục.

Gooligan là biến thể của phần mềm độc hại Ghost Push, khiến người sử dụng Android điên đầu trong 2 năm qua. Google đề nghị người sử dụng chỉ nên download ứng dụng từ Play Store. (Mai Đức)