11/09/2018 | 1

Hơn 1 triệu người phải di tản khi bão Florence hướng đến miền Đông Hoa Kỳ

Hơn 1 triệu người phải di tản khi bão Florence hướng đến miền Đông Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Holden Beach, North Carolina – Hôm Thứ Hai (ngày 10 tháng 9), hơn 1 triệu người sinh sống dọc theo bờ biển Carolina đã lên vùng đất cao nhằm tránh bão, sau khi chính quyền ra lệnh di tản trước ba ngày cơn bão Florence đổ bộ.

Đây là cơn bão cấp 4 mạnh nhất từng đi qua khu vực trong vòng ba thập kỷ qua. Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), với sức gió lên đến 140 dặm/giờ, cường độ bão Florence có thể sẽ trở nên mạnh hơn trước khi tiến về đất liền vào Thứ Năm (ngày 13 tháng 9), khả năng cao sẽ hướng đến phía đông nam North Carolina. Chính quyền khuyến cáo cơn bão có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, và gây mưa kèm lũ lụt ở nhiều tiểu bang.

Hiện nay, các tiểu bang Bắc và Nam Carolina, Virginia và Maryland đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Người dân tiểu bang Carolina đã đóng ván chung quanh nhà cửa và dự trữ thực phẩm, nước uống và xăng. Thống đốc South Carolina Henry McMaster đã yêu cầu 1 triệu cư dân sống dọc theo bờ biển di chuyển vào đất liền để tránh bão. Hơn 50,000 cư dân ở Hatteras và Ocracoke cùng ít nhất 250,000 cư dân trên đảo Outer Banks cũng phải di tản.

Các viên chức cho biết các đợt sóng lớn đã tràn vào đường xa lộ trên đảo Hatteras Island, khiến giao thông tê liệt suốt một khúc đường kéo dài 9 dặm. Giám đốc NHC Ken Graham khuyến cáo bão Florence có thể gây mưa kéo dài hàng trăm dặm, kéo theo nguy cơ lũ lụt ở khu vực mid-Atlantic. Theo trung tâm dự báo thiệt hại CoreLogic, nếu lũ lụt xuất hiện, 780,000 căn nhà ven biển ở Carolina và Virginia có thể sẽ bị hư hại nặng.

Tổng thống Trump đã hủy một buổi vận động tranh cử ở Jackson, Mississippi dự tính diễn ra vào Thứ Sáu (ngày 14 tháng 9), vì lo ngại ảnh hưởng của bão Florence. Ông Trump cũng tuyên bố rằng chính phủ sẽ sẵn sàng hỗ trợ tiểu bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia trong trường hợp khẩn cấp. (Mộc Miên)