02/04/2020 | 21

Hơn 1 triệu khẩu trang đang được máy bay của đội New England Patriots chở từ Trung Cộng về Hoa Kỳ

Hơn 1 triệu khẩu trang đang được máy bay của đội New England Patriots chở từ Trung Cộng về Hoa Kỳ

Tin Boston, Massachusetts – Vào sáng sớm thứ Tư, 1 tháng 4, chiếc Boeing 767 của đội football New England Patriots đã khởi hành từ Thiên Tân, Trung Cộng, về Hoa Kỳ, chở theo 1.2 triệu khẩu trang N95. Theo bản tin của tờ Wall Street Journal, để không phải chịu lệnh cách ly 14 ngày của Trung Cộng, chiếc máy bay Hoa Kỳ chỉ được đậu tại phi trường Thiên Tân tối đa 3 giờ, và phi hành đoàn được yêu cầu phải ở yên trên máy bay, trong lúc các nhân viên mặt đất chất hàng vào khoang.

Quá trình chất hàng mất vừa đúng 2 tiếng 57 phút. Máy bay sẽ về đến phi trường quốc tế Boston Logan vào thứ Năm. Chuyến hàng đặc biệt này là câu chuyện dài về sự tranh giành giữa các tiểu bang để tìm mua thiết bị y tế, bắt đầu từ văn phòng thống đốc Massachusetts, nối tới nhiều tòa đại sứ, các đối tác tư nhân trung gian, và cả một trong các đội football thành công nhất Hoa Kỳ. Trong bối cảnh Covid-19 lan rộng khắp Hoa Kỳ, một trong các áp lực với các tiểu bang hiện nay chính là tình trạng thiếu khẩu trang. Thống đốc Charlie Baker của Massachusetts đã đặt mua được khẩu trang từ nhiều nhà cung cấp Trung Cộng, và phải nhờ đến máy bay của đội New England Patriots để đưa số hàng này về Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất. Sau nhiều thủ tục căng thẳng, máy bay của New England Patriots sau cùng đã được phép hạ cánh tại Trung Cộng để nhận số khẩu trang.

Do hàng hóa không được phép chất lên một số khu vực của máy bay chở khách, chiếc Boeing 767 chỉ có thể chở về 1.2 triệu khẩu trang. Số hàng còn lại được bảo quản bởi các nhân viên của hãng Tencent của Trung Cộng, và sẽ được đưa về Hoa Kỳ trên một máy bay khác. Thống Đốc Baker đã hứa sẽ gởi 300,000 khẩu trang sang New York để hỗ trợ tiểu bang này chống dịch bệnh.

BTT