28/11/2014 | 0

Hơn 1 triệu dân Nigeria di tản vì các vụ tấn công của IS

Hơn 1 triệu dân Nigeria di tản vì các vụ tấn công của IS

Abuja, Nigeria. (Reuters) – Trong một cuộc họp báo ở Abuja vào ngày hôm nay, thứ Sáu 28 tháng 11, Hội Hồng Thập Tự Nigeria cho biết, các vụ tấn công của lực lượng Hồi giáo thuộc giáo phái Boko Haram diễn ra tại vùng đông bắc Nigeria đã khiến hơn 1 triệu người dân phải tản cư.

Có ít nhất 3 tiểu bang ở vùng đông bắc nước này bị đặt trong tình trạng khẩn cấp vì cuộc nổi dậy kéo dài 5 năm qua của phiến quân Boko Haram, nhằm mục đích thành lập một quốc gia trong vùng. Alhaji Bello Diram, Tổng thư ký hội Hồng thập tự Nigeria nói rằng, Hội đang tìm kiếm các nguồn tài trợ để giúp nạn nhân bị tác động bởi các vụ bạo động kể trên, với khoản tiền có thể lên tới 480 triệu đồng. Các tay súng đã mở nhiều cuộc tấn công bằng bom và đốt cháy các nhà thờ tại khu vực trung tâm thành phố Kano lớn nhất Nigeria trong ngày cầu nguyện thứ Sáu. Một số nhân chứng nói rằng, đây là vụ tấn công của những người mang dấu hiệu của tổ chức phiến quân Hồi giáo.

Thời gian qua, các tay súng Boko Haram đã làm hàng ngàn người thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng súng và bom nhắm vào các nhà thờ, trường học, đồn cảnh sát, địa điểm đóng quân của quân đội và các toà nhà của chính phủ, kể cả các nhà thờ không có cùng một hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoạn như họ. Tổ chức này tỏ ra coi thường, vì cho rằng chính quyền Hồi giáo truyền thống tại Nigeria là chính quyền tham nhũng, tự điều hành và trở thành một nhà nước thế tục, chứ không phải là nhà nước Hồi giáo chính thống. (Song Châu)