27/04/2018 | 2

Hơn 1.4 triệu học sinh Arizona và Colorado nghỉ học vì giáo viên đình công

Hơn 1.4 triệu học sinh Arizona và Colorado nghỉ học vì giáo viên đình công

Tổng hợp – ABC News cho biết hôm nay 27/04, có hơn 1.4 triệu học sinh các trường công lập phải nghỉ học, vì hàng chục ngàn giáo viên của hai tiểu bang Arizona và Colorado đình công.

Giới giáo chức tràn xuống đường thể hiện sự thất vọng sau một thập niên bị cắt ngân sách giáo dục, mà họ cho rằng tổng số lên tới hàng tỷ Mỹ Kim. Ở Arizona, giáo viên tổ chức đình công sau buổi bỏ phiếu vào tuần trước, trong một hành động mạnh mẽ, hy vọng sẽ gây áp lực lên các nhà lập pháp, và buộc họ không chỉ tăng lương 20%, mà còn cung cấp 1 tỷ Mỹ Kim cho ngân sách giáo dục.

Theo số liệu năm 2018 của Hiệp Hội Giáo Dục Toàn Quốc, tiền lương của giới giáo chức ở Arizona xếp hạng thứ 46 toàn quốc, khoảng 47,000 Mỹ Kim một năm, so với tiền lương trung bình ở Hoa Kỳ là 59,660 Mỹ Kim một năm.

Ở Colorado, giáo viên cũng tổ chức cuộc tuần hành tới Quốc Hội tiểu bang ở thành phố Denver, vận động các nhà lập pháp để thúc đẩy tài trợ cho ngân sách giáo dục, mà họ cho là họ bị mất 6.6 tỷ Mỹ Kim trong suốt 9 năm qua. Giáo viên cũng yêu cầu không có khoản thuế mới, cho tới khi ngân sách giáo dục được phục hồi.

Giáo viên Arizona và Colorado hành động theo nguồn cảm hứng từ giáo viên West Virginia và giáo viên Oklahoma.

Theo ABC News, hầu hết các cuộc đình công của giáo viên đều diễn ra tại các tiểu bang của đảng Cộng Hòa, ngoại trừ Colorado là tiểu bang của đảng Dân Chủ.  (Mai Đức)