12/02/2018 | 0

Hôm nay tổng thống Trump giới thiệu dự thảo ngân sách thứ nhì của ông

Hôm nay tổng thống Trump giới thiệu dự thảo ngân sách thứ nhì của ông

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 12/2 Tổng Thống Donald Trump có kế hoạch giới thiệu dự thảo ngân sách thứ nhì của ông.

Bản dự thảo cố gắng thực hiện tốt lời hứa trong thời gian tranh cử, đó là tăng cường chi tiêu quân sự, cung cấp các quỹ cho hệ thống hạ tầng cơ sở, xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mexico, và hỗ trợ các chương trình cai nghiện ma túy.

Dự thảo ngân sách phần lớn được cho là gợi ý của Quốc Hội, cơ quan có thẩm quyền quyết định mức chi tiêu. Dự thảo có thể sẽ bị các nhóm bảo thủ chỉ trích, vì cho rằng có nhiều điều khoản sẽ khiến cho mức thâm thủng ngân sách ngày càng tăng. Trưởng ban ngân sách chính phủ Mick Mulvaney cho biết dự thảo này bao gồm 200 tỷ Mỹ Kim cho hạ tầng cơ sở, hơn 23 tỷ Mỹ Kim cho an ninh biên giới và thực thi luật di trú.

Trong bản tuyên bố phát hành đêm qua, ông Mulvaney nói rằng dự thảo sẽ cung cấp sự vững mạnh, chắc chắn và tái xây dựng cho an ninh quốc phòng. Nhưng ông Mulvaney cũng nói thêm rằng bản dự thảo của Tổng Thống Donald Trump đề nghị cắt giảm thâm hụt 3,000 tỷ Mỹ Kim trong vòng 10 năm, sẽ giúp chính phủ quay trở lại sự cân bằng và thoát khỏi tình trạng thâm hụt hàng ngàn tỷ Mỹ Kim.

Theo Reuters, dự thảo ngân sách sẽ được chuyển tới Quốc Hội, chỉ vài ngày sau khi ông Trump ký vào thoả thuận chi tiêu lưỡng đảng, gia tăng chi tiêu nội địa lên tới 300 tỷ Mỹ Kim trong vòng hai năm, gồm 165 tỷ chi cho các chương trình quốc phòng, và 131 tỷ chi cho các chương trình phi-quốc phòng. (Mai Đức)