10/04/2018 | 0

Hôm nay Mark Zuckerberg ra khai báo trước quốc hội

Hôm nay Mark Zuckerberg ra khai báo trước quốc hội

Washington DC. (Reuters) – Các nhà lập pháp ở Washington rất ưa chuộng sự nổi danh, đặc biệt là khi họ có cơ hội chỉ trích một tổng giám đốc đang bị soi mói lỗi lầm trong thời gian qua. Vị tổng giám đốc đó chính là Mark Zuckerberg ông chủ của Facebook.

Trong hai ngày hôm nay và ngày mai (10 và 11 tháng 4), Zuckerberg sẽ ra khai báo trước Quốc Hội. Ông sẽ bị chất vấn vào các sai sót nghiêm trọng, để cho một công ty cố vấn chính trị ngoại quốc sử dụng dữ liệu của 87 triệu khách hàng của Facebook.

Theo ý kiến của phóng viên Reuters, nếu thành viên Quốc Hội thông minh hơn một chút, họ nên tập trung vào một vấn đề quan trọng, nên đặt câu hỏi rằng Facebook có quá phức tạp để Zuckerberg hoặc bất cứ ai quản lý hay không. Hoặc nên nhắm vào việc Facebook đã làm gì để bảo vệ dữ liệu của 2 tỷ khách hàng. Quốc Hội nên đặt câu hỏi tại sao Facebook không biết gì về việc người Nga tìm cách lôi kéo cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử 2016. Facebook cũng không biết Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu của khách hàng, sau đó cung cấp dữ liệu này cho ban tranh cử của ông Trump, mà chỉ thừa nhận sự việc sau khi những vụ bê bối trên bị báo chí phanh phui.

Phóng viên Reuters cho rằng Zuckerberg không thành thực khi nhận lỗi, vì nét mặt của ông hoàn toàn vô cảm khi xin lỗi khách hàng. Tất nhiên một công ty có trị giá 450 tỷ Mỹ Kim có quyền phản ứng lại như vậy trước những cáo buộc, hoặc trước những rắc rối và tranh luận về cách họ điều hành Facebook trong thời gian qua.  (Mai Đức)