31/03/2014 | 1

Hôm nay hạn chót ghi danh ObamaCare

Hôm nay hạn chót ghi danh ObamaCare

Washington, DC. (CBS) – Chính quyền của Tổng Thống Obama và các đồng minh đang nỗ lực vào phút cuối để thuyết phục người dân Hoa Kỳ ghi danh mua bảo hiểm y tế theo luật cải tổ y tế Obamacare.
Thời gian ghi danh mở kết thúc vào nửa đêm hôm nay, cũng như cơ hội để tránh bị phạt do không có bảo hiểm trong năm 2014, mà mọi người sẽ phải trả khi khai thuế thu nhập liên bang vào đầu năm tới. Các viên chức chính phủ cho biết số người quan tâm đang tăng khi thời hạn tới gần. Tối Chủ Nhật, Bộ Y Tế công bố 2 triệu người vào thăm trang mạng HealthCare.gov, trang ghi danh của chính quyền liên bang.
Chỉ riêng tuần trước, trung tâm ghi danh qua điện thoại nhận được 2.5 triệu cuộc gọi, vượt quá con số 2.4 triệu mà họ nhận được trong toàn bộ tháng 2. Nhưng đảng Cộng Hòa lại nhìn nhận vấn đề theo cách khác. Với những người đợi đến nước tới chân mới nhảy ở tiểu bang California, họ phải xếp hàng tại các hội chợ y tế từ 6 tiếng đến 8 tiếng mới tới lượt ghi danh. Còn tại tiểu bang Maryland, hàng đợi còn dài hơn, nhiều người xếp hàng từ 3 hoặc 4 giờ sáng.
Từ hôm qua đến hôm nay, các viên chức y tế điều động thêm nhân viên để có thể giúp nhiều người ghi danh cùng một lúc. Kate Kodock cho biết cô thật sự không muốn xếp hàng, cô muốn tự ghi danh online nhưng không được. Mary Anderson nói đối với những người khác gặp khó khăn, chính phủ cung cấp một thời gian gia hạn không xác định để họ có thể ghi danh online hoặc qua điện thoại.
Nhưng muốn được vậy, họ phải chứng thực rằng đã cố gắng ghi danh trước hạn chót. Chính phủ sẽ tin vào lời nói của họ vì tất cả có trên hệ thống danh dự. Nhiều tổ chức nỗ lực khuyến khích người trẻ tuổi ghi danh trước thời hạn bằng các chiến dịch khác nhau, từ nhà thờ đến quán rượu. Phí tổn hàng tháng của họ sẽ được trích ra một phần để trợ cấp chăm sóc cho người lớn tuổi. Trên thực tế chỉ có 1 phần tư giới trẻ tham gia Obamacare.