01/07/2018 | 0

Hôm nay dân chúng Mexico bỏ phiếu bầu tổng thống

Hôm nay dân chúng Mexico bỏ phiếu bầu tổng thống

Ảnh: Reuters

Mexico- Hàng triệu cử tri Mexico tham gia bỏ phiếu để bầu cử tổng thống mới vào hôm nay Chủ Nhật 1 tháng 7.

Trong cuộc tranh cử năm nay, để nhận được sự ủng hộ của các cử tri, các ứng viên cho vị trí tổng thống phải quan tâm đến ba vấn đề chính của đất nước, đó là tham nhũng, an ninh và kinh tế.

Có bốn ứng cử viên nổi bật nhất trong đợt bầu tổng thống này. Đứng ở vị trí đầu tiên là ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador. Ông hiện đang điều hành một chương trình chống tham nhũng cùng với đảng Đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena) của mình. Nếu chiến thắng cuộc bầu cử, ông sẽ trở thành vị tổng thống đầu tiên chống lại quyền lực ở Mexico.

Nhà ngoại giao Hector Vasconcelos cáo buộc ông López Obrador đã mua phiếu bầu trong cuộc thăm dò dư luận để có thể đứng ở vị trí dẫn đầu. Vì vậy, ông Vasconcelos cho rằng vẫn chưa thể biết chính xác ai sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cử tri nhất trong cuộc bầu cử thật sự.

Vị trí thứ hai là người trẻ nhất trong số bốn ứng cử viên nổi bật, ông Ricardo Anaya, 39 tuổi. Ông bắt đầu được biết đến khi tiếp quản chức chủ tịch của Đảng Hành động Quốc gia bảo thủ (PAN) vào năm 2015.

Vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt thuộc về ứng cử viên Jose Antonio Meade từ Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) và ứng cử viên độc lập Jaime Rodriguez.

Các cố vấn quốc tế đã đến Thành phố Mexico để giám sát quá trình bầu cử. Quân đội cũng được bố trí cẩn thận để bảo vệ các văn phòng cất giữ lá phiếu. (Mộc Miên)