22/01/2018 | 0

Hôm nay chính phủ Hoa Kỳ vẫn đóng cửa, Thượng Viện đang cố gắng đạt thỏa thuận

Hôm nay chính phủ Hoa Kỳ vẫn đóng cửa, Thượng Viện đang cố gắng đạt thỏa thuận

Washington DC. (Reuters) – Tình trạng đóng cửa của chính phủ vẫn kéo dài tới ngày hôm nay 22/01, sang ngày thứ ba, vì các nhà thương thuyết ở Thượng Viện vẫn không đạt được thỏa thuận nào trong đêm qua về yêu cầu của đảng Dân Chủ đối với chương trình DACA.

Vào lúc 12 giờ trưa nay, Thượng Viện sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu để thúc đẩy một biện pháp, nhằm cung cấp tiền tài trợ tạm thời cho chính phủ tới hết ngày 8 tháng 2, cho phép hàng ngàn nhân viên liên bang quay trở lại làm việc.

Theo Reuters, lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell đưa ra một cử chỉ hòa bình tới đảng Dân Chủ, khi ông cam kết rằng sẽ đưa luật di trú ra tranh luận vào đầu tháng 2, nếu vấn đề này chưa được giải quyết trong tối Chủ Nhật. Nhưng không rõ cam kết của ông McConnell có mang lại đủ số phiếu ủng hộ từ đảng Dân Chủ cho buổi bỏ phiếu trưa Thứ Hai hay không.

Chiều hôm qua, lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ tại Thượng Viện tổ chức các cuộc hội đàm, nhằm tìm cách phá vỡ một bế tắc. Cuộc họp cấp cao này tiếp theo sau các cuộc thảo luận giữa một nhóm gồm các thượng nghị sĩ trung hòa lưỡng đảng, tuyên bố rằng họ đạt được tiến bộ nhưng không cung cấp chi tiết về một thỏa hiệp có thể xảy ra.  Nhóm thượng nghị sĩ trung hòa lưỡng đảng cho rằng quyết định tối hậu vẫn là tùy thuộc vào lãnh đạo Cộng Hòa Mitch McConnell, và lãnh đạo Dân Chủ Chuck Schumer. Trong số khoảng hai chục thượng nghị sĩ trung dung của Cộng Hòa và Dân Chủ, đồng ý gặp nhau vào chiều Chủ Nhật có Lindsey Graham, Susan Collins và Heidi Heitkamp. Tất cả đều nói chuyện với phóng viên báo chí trong một cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc Hội. Nhân dịp này, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham gởi một thông điệp tới các đồng nghiệp Dân Chủ, rằng đừng căng quá sẽ đứt dây đàn, vì đóng cửa chính phủ không phải là cách để đạt được điều mà họ đòi hỏi. Vì vậy ông cam kết họ sẽ có cuộc đàm phán lưỡng đảng về di trú vào ngày 8 tháng 2. Và ông cũng tin rằng đảng Cộng Hòa sẽ tìm được một biện pháp cho chương trình DACA vào ngày 5 tháng 3.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham cũng lên tiếng chỉ trích cố vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller, cho rằng ông Miller là một trở ngại để Quốc Hội có thể đạt được một thỏa thuận di trú. Trò chuyện với giới báo chí, ông Graham nói chừng nào Steven Miller còn chịu trách nhiệm về đàm phán di trú, chừng đó họ vẫn còn gặp thất bại. Theo CBS News, ông Miller là một cố vấn chính trị cao cấp của Tổng Thống Trump, có quan điểm rất cứng rắn về di trú, từng giúp xóa bỏ một thỏa hiệp di trú vào năm 2013.

Tiền tài trợ cho các cơ quan liên bang hết sạch vào nửa đêm Thứ Sáu 19/01 và không được gia hạn vì tranh chấp giữa Tổng Thống Trump với đảng Dân Chủ về vấn đề di trú. Đảng Dân Chủ từ chối ủng hộ dự luật chi tiêu ngắn hạn cho chính phủ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump phải đồng ý với một thỏa thuận lưỡng đảng trước đó, để bảo vệ di dân DACA không bị trục xuất. (Mai Đức)