24/09/2017 | 0

Hôm nay 24/09, 61 triệu cử tri Đức đi bầu

Hôm nay 24/09,  61 triệu cử tri Đức đi bầu

Berlin, Đức. (Reuters)- Hôm nay 24/09, hơn 61 triệu cử tri Đức đi bỏ phiếu để chọn người ngồi vào ghế quốc hội liên bang còn được gọi là Bundestag, và quyết định cấu trúc của tân chính phủ.

Khoảng 73,500 phòng phiếu được dựng lên khắp nước này, mở cửa lúc 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều. Các tổ chức thăm dò dư luận đã phỏng vấn các cử tri tại lối ra của một số phòng phiếu để công bố kết quả ban đầu sau khi kết thúc cuộc bầu cử 4 năm mới tổ chức một lần.

Cuộc thăm dò cho thấy liên minh CDU và CSU của bà Angela Merkel sẽ giành được đa số phiếu bầu và điều này sẽ đưa bà Merkel ngồi vào chiếc ghế thủ tướng thêm nhiệm kỳ thứ tư. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử lần này cho thấy đảng cực hữu chống di dân Sự Chọn Lựa của nước Đức, AfD, sẽ lần đầu tiên giành được ghế tại quốc hội kể từ Thế chiến thứ hai cho đến nay.

Nền tảng hoạt động của AfD là chủ nghĩa hoài nghi Liên Âu, chống di dân và ủng hộ nước Anh rời khỏi Liên Âu.  Alexander Gauland, người đồng sáng lập và là phó chủ tịch của Đảng AfD từng tuyên bố rằng người dân Đức cần phải tán tụng các binh sĩ Đức đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh Thế chiến thứ hai. Alexander Gauland cũng nói rằng xã hội Đức không thể mang tính chất đa văn hoá. Bà Merkel từng gọi AfD là đảng theo chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, lời cáo buộc mà ông Gauland bác bỏ. Bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra, AfD vẫn đang thu được sự ủng hộ mạnh mẽ. Theo thống kê của cuộc thăm dò được tổ chức một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, AfD chiếm được khoảng 10% sự ủng hộ, cho thấy họ đang lớn mạnh và có thể bước vào quốc hội 4 năm sau, trở thành đảng cực hữu đầu tiên hiện diện tại quốc hội Đức kể từ năm 1945. (Song Châu)