25/03/2016 | 1

Hollywood dọa tẩy chay tiểu bang Georgia

Hollywood dọa tẩy chay tiểu bang Georgia

Santa Monica, California. (Reuters) — Anne Hathaway, Julianne Moore và khoảng 30 tài tử và đạo diễn Hollywood hôm Thứ Năm lên tiếng đe dọa sẽ tham gia một cuộc tẩy chay của kỹ nghệ giải trí nhắm vào tiểu bang Georgia, nếu thống đốc tiểu bang này ký một dự luật mới, được cho là kỳ thị người đồng tính.

Các hãng điện ảnh và truyền hình cũng lên tiếng chống lại dự luật vừa kể, hoặc đe dọa sẽ đưa cơ sở sản xuất của họ đi nơi khác. Do những khoản ưu đãi thuế, hơn 240 cuốn phim và chương trình tuyền hình đã được quay tại Georgia hồi năm ngoái, mang về khoảng 1.7 tỉ Mỹ kim cho tiểu bang. Đạo luật gây tranh cãi được nghị viện tiểu bang Georgia thông qua hồi tuần trước, xác định rằng không một tu sĩ nào có thể bị buộc phải cử hành một hôn lễ đồng tính. Các tổ chức dựa trên tín ngưỡng không thể bị buộc phải mướn hoặc giữ lại một nhân viên có những niềm tin đi ngược lại với tổ chức, trong khi các nhà thờ và trường tôn giáo sẽ có quyền từ chối cho tổ chức những sự kiện của những người hoặc nhóm mà họ phản đối.

Thống đốc theo đảng Cộng Hòa của Georgia, ông Nathan Deal sẽ có từ nay cho tới ngày 3 tháng 5 để quyết định có ký dự luật thành luật hay không. Georgia là tiểu bang có doanh thu từ kỹ nghệ giải trí lớn thứ ba của Hoa Kỳ, chỉ sau California và New York. Kỹ nghệ giải trí là nhóm mới đây nhất lên tiếng chống lại dự luật ở Georgia. Hơn 300 công ty đã thúc giục Georgia hủy bỏ dự luật. (Huy Lam)