11/08/2018 | 12

Hollywood dần chú ý đến các tài tử người Mỹ gốc Á

Hollywood dần chú ý đến các tài tử người Mỹ gốc Á

Ảnh: CBS

Theo CBS, bộ phim “Crazy Rich Asians” sắp tới được nhận xét là “mang tính lịch sử” và là “thời khắc thay đổi” cho những người Mỹ gốc Á ở Hollywood.

Trước đó, bộ phim lớn mà Hoa Kỳ sản xuất, với sự tham gia chính của dàn tài tử châu Á là phim “The Joy Luck Club”, được phát hành từ tận 25 năm về trước. Sau 25 năm, có vẻ như Hollywood cuối cùng cũng dần chú ý đến khán giả và những người đại diện đến từ châu Á trên màn ảnh. Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, rapper Awkwafina, người góp mặt trong các bộ phim “Ocean’s 8” và “Crazy Rich Asians”, đánh giá rằng Hollywood đang trải qua một sự thay đổi lớn và bộ phim “Crazy Rich Asians” chỉ là một phần trong sự thay đổi này.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các minh tinh gốc Á trong những bộ phim lớn của Hoa Kỳ cũng là bằng chứng cho thấy người Mỹ gốc Á cuối cùng cũng có cơ hội được tỏa sáng ở Hollywood. Hồi tháng 7, nữ tài tử Sandra Oh đã tạo nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ châu Á đầu tiên được đề cử trong hạng mục nữ tài tử chính của giải điện ảnh Emmy. Vào năm 2015, chương trình “Fresh Off the Boat” của đài truyền hình ABC đã trở thành bộ phim truyền hình hài kịch tình huống đầu tiên của Hoa Kỳ có sự tham gia của một gia đình người Mỹ gốc Á được phát sóng ở Hoa Kỳ, kể từ rất lâu sau chương trình truyền hình “All American Girl” năm 1994 với sự tham gia của nữ tài tử Margaret Cho. Khác với “All American Girl”, chỉ kéo dài một mùa, “Fresh Off the Boat” đang được lên kế hoạch để phát sóng mùa thứ năm.

Theo đánh giá của một chuyên gia về chiến lược tại Nielsen, việc thay đổi theo hướng đa dạng sẽ mang lại lợi ích cho các hãng phim. Bởi hiện nay, người Mỹ có xu hướng lựa chọn xem các chương trình có các tác phẩm đa văn hóa. Đồng thời, cộng đồng người Mỹ gốc Á cũng là nhóm người thường xuyên đến các rạp chiếu phim nhất, và nhóm này có mức độ tiêu thụ tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các nhóm chủng tộc kể từ năm 2000, đạt 986 tỷ Mỹ Kim vào năm 2017 và dự kiến là 1.3 ngàn tỷ Mỹ Kim vào năm 2022. Vì vậy, việc Hollywood để tâm đến những ngôi sao gốc Á là một chiến lược rất thông minh. (Mộc Miên)