24/06/2015 | 0

Hollande họp khẩn vì TT Pháp bị NSA dọ thám

Hollande họp khẩn vì TT Pháp bị NSA dọ thám

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng thống Pháp, Francois Hollande ngày thứ Tư 24 tháng Sáu đã triệu tập cuộc họp của uỷ ban quốc phòng, sau khi web site WikiLeaks trích dẫn các phúc trình tình báo bí mật, cũng như các tài liệu kỹ thuật tối quan trọng mà Tổ chức An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ, viết tắt là NSA dọ thám nhiều đời tổng thống Pháp, từ Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy cho đến Hollande.

Tiết lộ này xuất hiện lần đầu tiên trên nhật báo Pháp Liberation và web site Mediapart, nói rằng NSA dọ thám các tổng thống Pháp từ năm 2006 cho đến tháng Năm, năm 2012, vào tháng mà ông Hollande nhận bàn giao từ ông Sarkozy. Cuộc họp diễn ra trong ngày thứ Tư có sự tham dự của các viên chức quân đội và các bộ trưởng, gồm thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội Vụ, Bernard Cazeneuve và ngoại trưởng Laurent Fabius. WikiLeaks nói rằng các tài liệu tối mật được tiết lộ cho thấy, NSA đã theo dõi các cuộc tiếp xúc của ông Hollande; ông Sarkozy và ông Chirac, cũng như các bộ trưởng của nội các, và toà đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ.

Đây là những tiết lộ mới nhất liên quan đến việc Hoa Kỳ dọ thám các đồng minh phương Tây, sau tin nói NSA dọ thám nước Đức và tổ chức tình báo của Đức đã hợp tác với NSA để dọ thám các viên chức nhà nước và các công ty tại nhiều nơi khác ở châu Âu. Tài liệu được tiết lộ gồm nội dung các cuộc toạ đàm giữa các viên chức chính phủ Pháp về cuộc khủng hoảng toàn cầu, về tương lai của Liên Âu, về mối quan hệ giữa chính phủ Hollande và chính phủ Angela Merkel của nước Đức, về việc cố gắng xác định thành phần của các nhân viên điều hành của Liên Hiệp Quốc, và cuộc tranh chấp giữa nước Pháp và chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề dọ thám của Hoa Kỳ tại Pháp.

WikiLeaks còn tiết lộ tin nói rằng, NSA đã dọ thám cuộc họp bí mật của tổng thống Pháp với nội các về một khả năng tiềm tàng cho thấy, Hi Lạp có thể rời khỏi khu vực đồng euro từ tháng Năm năm 2012. (Song Châu)