30/03/2015 | 3

Hollande bị thua nặng trong cuộc bầu cử

Hollande bị thua nặng trong cuộc bầu cử

Paris, Pháp. (Reuters) – Kết quả của cuộc bầu cử tại địa phương tại nước Pháp cho thấy, tổng thống Pháp Francois Hollande bị thất bại nặng nề, trong khi đảng cánh hữu do Marine Le Pen đạt được một bước tiến đáng kể.

Kết quả này cũng cho thấy là đảng của cựu tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy thắng lớn trong cuộc bầu cử tại các địa phương hồi cuối tuần qua, giúp ông tự tin về việc có thể trở lại cầm quyền vào năm 2017. Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy nói rằng, sự thay đổi trong hệ thống quyền lực của nước Pháp đang diễn ra mà không có gì ngăn chặn được. Đảng Xã hội cầm quyền của tổng thống Francois Hollande đã điều hành một nền kinh tế trì trệ với tỉ lệ thất nghiệp lên tới mức kỷ lục 10%, và đã bị thua dài tại một nửa trong số 61 vùng địa phương trong kỳ bầu cử vừa qua.

Giới bình luận chính trị cho rằng, cử tri Pháp rõ ràng đã tỏ thái độ trừng phạt ông Hollande bằng lá phiếu vì đã bất lực trong việc tạo lập việc làm và không thực hiện được một số lời hứa trước đây. Dư luận cũng cho rằng, đảng Xã hội của Hollande sẽ gặp nhiều khó khăn để thay đổi vận mệnh của họ trong mùa bầu cử tới. Trong khi đó, Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt Trận Quốc gia từ 1 ghế đã dành được 62 ghế, nhưng không nắm được sự kiểm soát tại bất kỳ một địa phương nào.

Chính phủ của Valls cam kết sẽ tung ra các biện pháp gia tăng đầu tư và giải quyết tình trạng thất nghiệp, nhưng dư luận cho rằng có lẽ đã quá trễ để làm thay đổi vị thế chính trị của tổng thống Hollande. (Song Châu)