Hội Văn Bút Quốc tế chọn Mẹ Nấm làm đại diện cho “Ngày Của Người Cầm Bút Bị Tù Đày” năm 2017

Hội Văn Bút Quốc tế chọn  Mẹ Nấm làm đại diện cho “Ngày Của Người Cầm Bút Bị Tù Đày” năm 2017

Trên FB của Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải có đăng một bản tin ra ngày 15.11.2017 của đài truyền hình Đức 3sat, tổ chức Văn Bút Quốc tế (PEN International) đã chọn Blogger Mẹ Nấm là một trong năm trường hợp tiêu biểu cho “Ngày Của Người Cầm Bút Bị Tù Đày” năm 2017.

Theo thông cáo báo chí của Trung tâm Văn bút Đức ở Darmstadt, Tổ chức Văn Bút Quốc tế (PEN International) chọn ngày 15/11 là “Ngày Của Người Cầm Bút Bị Tù Đày” (Day of imprisoned writers/ Tag des inhaftierten Schriftstellers). Đây là  ngày quốc tế được tổ chức hàng năm để nhắc nhở đến số phận của các nhà văn, nhà báo, họa sỹ hí họa, nhà xuất bản, blogger… bị giam cầm và ngược đãi một cách vô lý trên khắp thế giới. Đây cũng là dịp để tưởng niệm những người đã bị giết chỉ vì họ thực thi quyền tự do ngôn luận.

Theo Trung Tâm Văn Bút Đức, những nước độc tài đang tăng cường các biện pháp ngăn cấm phổ biến tác phẩm, bài viết trên mạng Intenet, để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích phê bình. Ông Josef Haslinger- Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Đức- đã chỉ đích danh Trung Cộng và Việt Nam là hai quốc gia đặc biệt gắt gao trong lĩnh vực này.

Năm người được PEN lựa chọn là đại diện tiêu biểu cho “Ngày Của Người Cầm Bút Bị Tù Đày” năm 2017 là: Ramón Esono Ebalé (Equatorial Guinea), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Vietnam), Cesario Alejandro Félix Padilla Figueroa (Honduras), Razan Zaitouneh (Syrien) và Zehra Doğan (Thỗ Nhĩ Kỳ). Họ đại diện cho những nhà văn, nhà báo, blogger trên thế giới, đang hàng ngày bị đàn áp, bắt bớ, thậm chí bị giết chết.
PEN đã viết về Mẹ Nấm như sau: Nữ Blogger người Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nổi tiếng với bút hiệu “Mẹ Nấm” bị kết án 10 năm tù hồi tháng 6 năm 2017, với cáo buộc “tuyên truyền chống lại nhà nước XHCN Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật hình sự. Phiên tòa phúc thẩm dự trù xét xử vào ngày 27.09.2017 đã bị dời lại, dự định sẽ diễn ra vào ngày 30.11.2017.

Hội Văn Bút Quốc Tế cho rằng blogger Mẹ Nấm bị bắt giam chỉ vì thực hiện ôn hòa quyền được tự do phát biểu và diễn đạt quan điểm. Văn Bút Quốc Tế yêu cầu trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Mẹ Nấm.

Đoàn Hưng / SBTN