Hội Trùng Dương (Phạm Đình Chương) – Thanh Lan, Hoàng Oanh, Thanh Tuyền

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương – Một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam. Ngay từ những sáng tác đầu tay của mình như Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng, Sáng Rừng, Tiếng Dân Chài… Phạm Đình Chương đã được khán thính giả mọi tầng lớp đón nhận một cách nồng nhiệt.

Nhắc đến dòng nhạc Phạm Đình Chương mà không kể đến Trường Ca Hội Trùng Dương là một thiếu sót lớn. Trường ca bất tử này ông sáng tác vào năm 1954 trong giai đoạn đất nước bị phân chia. Trường ca Hội Trùng Dương gồm 3 phần viết về 3 dòng sông lớn tượng trưng cho 3 miền Đất Việt: Đi từ Miền Bắc ( Tiếng Sông Hồng), Miền Trung (Tiếng Sông Hương), Miền Nam (Tiếng Sông Cửu Long). Có người nhận xét đây là một trong ba trường ca đất nước hay nhất mọi thời đại (hai tác phẩm bất hủ kia là Đường Cái Quan -Phạm Duy và Hòn Vọng Phu -Lê Thương). Cho tới bây giờ, mỗi khi nghe lại trường ca Hội Trùng Dương của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, người nghe vẫn giữ được cái cảm giác say đắm, phiêu lưu như muốn bay bổng giữa trời, như muốn lướt qua các ngọn sóng trùng dương.

Xin mời nghe Hội Trùng Dương của Phạm Đình Chương, qua sự trình bày bởi 3 nữ danh ca: Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Thanh Lan, được trích trong Asia 31 – Giải Âm Nhạc Nghệ Thuật Asia Năm 2000.  Hoà Âm: nhạc sĩ Trúc Sinh.

Jimmy Thái Nhựt / SBTN