Home Tin Tức Việt Nam Hối thúc Tổng Thống Obama về vấn đề tự do báo chí và tôn giáo tại Việt Nam

Hối thúc Tổng Thống Obama về vấn đề tự do báo chí và tôn giáo tại Việt Nam

Hối thúc Tổng Thống Obama về vấn đề tự do báo chí  và tôn giáo tại Việt Nam

Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo CPJ hôm qua (19 tháng 5) công bố một bức thư ngỏ gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama trước chuyến công du của ông đến Việt Nam vào tuần sau.

Nội dung bức thư nhằm hối thúc Tổng Thống Obama ưu tiên nêu vấn đề tự do báo chí trong các cuộc gặp gỡ ở Việt Nam. Giám đốc điều hành CPJ, ông Joel Simon mở đầu không úp mở rằng ông thấy chính quyền của Tổng Thống Obama đã củng cố các quan hệ với Việt Nam mà không cần trông thấy những tiến bộ về nhân quyền. Tuy nhiên, ông Simon vẫn đề nghị Tổng Thống Obama dùng những cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam, để nhấn mạnh rằng những quan hệ ngoại giao và kinh tế gần gũi hơn với Hoa Kỳ phải đi kèm với sự tôn trọng lớn hơn dành cho tự do báo chí ở Việt Nam. Bức thư của giám đốc điều hành CPJ đặc biệt nêu trường hợp của ông Trần Huỳnh Duy Thức, người có trang mạng mang tên “Trần Đông Chấn” với những bài phân tích và nhận định về kinh tế xã hội. CPJ so sánh lời kêu gọi thay đổi của ông Thức với phương châm về thay đổi của chính Tổng Thống Obama. Bức thư cũng đề cập đến lời tuyên bố tuyệt thực mới đây của ông Trần Huỳnh Duy Thức trùng với chuyến thăm của ông Obama. CPJ nhìn nhận rằng Tổng Thống Obama có uy tín đáng kể để vận động trả tự do cho các nhà báo bị cầm tù sai trái ở Việt Nam, như ông đã làm trước đây đối với hai nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần. CPJ tin rằng với áp lực bền bỉ của Hoa Kỳ, việc trả tự do cho tất cả các nhà báo bị cầm tù và việc xóa bỏ những đạo luật về chống nhà nước và những điều khoản dùng để kiểm duyệt, sách nhiễu và truy tố các nhà báo độc lập là có thể đạt tới được.

Trong một diễn biến khác, 8 vị dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ vừa ký chung một bức thư gửi lên Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, thúc giục ông yêu cầu Hà Nội trả tự do cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không tuân phục sự cai quản của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Các dân biểu ký tên bao gồm Nghị Sĩ Elizabeth Warren, Nghị Sĩ Edward Markey, Dân Biểu Katherine Clark, Dân Biểu Michael Capuano, Dân Biểu James McGovern, Dân Biểu Richard Neal, Dân Biểu Seth Moulton và Dân Biểu Joseph Kennedy đệ Tam.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ hiện đang bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn. Ông đã từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 2016. Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã bị tù đầy và chịu cảnh giam giữ tại nhà trong suốt 3 thập niên qua, vì ông lên tiếng kêu gọi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam.

Huy Lam / SBTN