09/02/2015 | 0

Hội thảo “Tổ chức con đường học văn cho trẻ em” tại Sài Gòn

Hội thảo “Tổ chức con đường học văn cho trẻ em” tại Sài Gòn

Theo nhà giáo Phạm Toàn, cách nhìn sư phạm từ góc độ dạy văn hoàn toàn khác với cách nhìn từ góc độ học văn. Nếu người thầy không hiểu trẻ em học văn để làm gì, và học như thế nào, thì làm sao tìm ra cách thức để dạy chúng? Ông Toàn nói học văn trước hết là để có một tâm hồn phong phú; để ứng xử tinh tế, phù hợp trong từng hoàn cảnh của cuộc sống; và còn để có một năng lượng tinh thần giúp các em hun đúc sức mạnh nội tại đủ lớn để vượt qua nghịch cảnh. Đồng thời, ông cũng đưa ra cách thức tiến hành công trình học văn theo mục đích như trên.

Thầy Toàn cho rằng nguyên lý quan trọng của việc dạy Văn cho trẻ em là tổ chức cho trẻ em đi lại con đường mà người nghệ sĩ đã đi. Nghĩa là cho trẻ em được tự do tìm cảm hứng sáng tác, và tập các em nhập vai diễn để có được sự đồng cảm.

Trong phần trò chuyện với khán giả, em Đinh Phạm Mai Phương, học sinh lớp 6 trường Trung Học Cơ Sở Tô Hoàng đã khiến cả hội trường ngạc nhiên với câu hỏi: “Thưa ông, cháu rất thích học Văn, nhưng làm thế nào để tránh những gợi ý, những bài văn mẫu của cô ạ? Cô giáo cháu bảo tả bông hoa là phải nói rằng nó đẹp. Nhưng cháu thích tả theo cách của cháu cho sinh động hơn. Cháu không thích chép văn. Xin ông chỉ cách cho cháu.”. Đáp lại câu hỏi khó và chân thực này, thầy Phạm Toàn nói: “Vẫn có những thế hệ phải hy sinh cháu ạ… cháu đã có băn khoăn như thế thì nhất định cháu sẽ giải quyết được.”.

Kết thúc hội thảo, thầy Phạm Toàn nhấn mạnh: …Đã định lấy học sinh làm trung tâm, thì phải tổ chức các hoạt động học cho trẻ em, trong đó có học văn. Đó là nền giáo dục dựa trên việc làm và tự khám phá của trẻ em… Phải đeo đuổi công việc nhiều chục năm thì mới đủ sức kỹ thuật hóa một ý tưởng …”.

Nhà giáo phạm Toàn là một nhà văn, cũng là dịch giả của quyển Nền Dân Trị – Alexis De Tocqueville . Ông cùng những người có tâm huyết lập ra nhóm làm sách Cánh Buồm, xây dựng bộ sách 36 cuốn cho cấp tiểu học, nhằm cải cách giáo dục phổ thông xuống còn 10 năm học.

Ngoài ra ông cùng với giáo sư Ngô Bảo Châu, và giáo sư Vũ Hà Văn thành lập trang mạng giáo dục “Học Thế Nào”. Trang này chính thức hoạt động vào ngày 01/05/2013 với kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam.

Dương Thiện / SBTN