Hội thảo tại Hoa Thịnh Đốn về tự do tôn giáo bị bóp nghẹt ở Việt Nam

Hội thảo tại Hoa Thịnh Đốn về tự do tôn giáo bị bóp nghẹt ở Việt Nam

Tại buổi hội thảo “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu". (Ảnh: RFA)

Cuộc hội thảo do Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Viện Hudson đồng tổ chức, với mục đích cất lên tiếng nói cho cộng đồng tôn giáo bị ngược đãi ở Việt Nam.

Cuộc hội thảo đề cập tới vấn đề các tôn giáo không được thừa nhận tại Việt Nam, như trường hợp của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; vấn đề hạn chế và đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản, như trường hợp người dân tộc Hmong ở Việt Nam; và vấn đề ngược đãi và hăm dọa đối với Phật giáo Khmer Krom, Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài.

Nhiều dẫn chứng cụ thể cho thấy hành động kiểm soát tôn giáo hà khắc của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cùng hệ thống công an trị đang dùng mọi biện pháp nhằm hăm dọa, ngược đãi và bắt bớ các tín đồ tôn giáo.

Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo mà Cộng Sản Việt Nam sắp ban hành cũng bị cộng đồng tôn giáo trong nước cho rằng sẽ hạn chế nhiều hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng của họ.

Cuộc hội thảo dài 4 tiếng đồng hồ. Đại diện cho ban tổ chức gồm có ông Võ Văn Ái, thuộc Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, và bà Nina Shea, Giám Đốc Trung Tâm Tự Do Tôn Giáo của Viện Hudson.

Về phía khách mời, có rất nhiều vị tu sĩ Phật giáo và Thiên Chúa giáo, và sự góp mặt đặc biệt của bà Kristina Arriaga, ủy viên Ủy Hội Hoa Kỳ Bảo Vệ Tự Do Tôn Giáo Trên Thế Giới, và ông Elliott Abrams, cựu Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền kiêm Phụ Tá Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Cuộc hội thảo diễn ra sau khi dư luận phẫn nộ trước sự kiện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam huy động lực lượng lên tới 500 cán bộ công an, dân phòng trang bị súng, dùi cui, roi điện, bình hơi cay, phá sập chùa Liên Trì để cướng chế khu đất này.

Huy Lam / SBTN