22/06/2014 | 2

Hội thảo quốc tế về Hoàng Sa – Trường Sa tại Đà Nẵng

Hội thảo quốc tế về Hoàng Sa – Trường Sa tại Đà Nẵng

Hội thảo quốc tế về Hoàng Sa-Trường Sa tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày hôm 21.06 hội tụ được nhiều học giả, chuyên gia quốc tế về Biển Đông như Hoa Kỳ, Pháp, Đức ….
Hội thảo tập trung vào các vấn đề gồm, giới thiệu về hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, thực tế tranh chấp của hai quần đảo, tác động đối với hòa bình và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết hợp sự kiện 19.01.1974 và 14.03.1988.
Việc xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ góc độ luật quốc tế và triển vọng, giải pháp giải quyết tranh chấp đối với chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Cùng ngày, triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa, phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức triển lãm một cách quy mô các bằng chứng lịch sử và pháp lý chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
Các đại biểu sẽ tham dự buổi tọa đàm về sự kiện Trung Cộng hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong hội thảo lần này nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần phải đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế và mặc dù có thể Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện nhưng Việt Nam cũng chứng tỏ cho thế giới thấy thiện chí của mình trước vần đề căng thẳng này.
Đồng thời cũng giúp cho Philippines và các nước trong khu vực thấy được lập trường của Việt Nam trong vấn đề tranh chấp với Trung Quốc. (T. Lan)