Hội thảo quốc tế ở Washington D.C. về thảm họa Formosa

Hội thảo quốc tế ở Washington D.C. về thảm họa Formosa

Luật sư Đỗ Phủ có mặt tại hội nghị. Ảnh: RFA

Đa số các diễn giả trong buổi hội thảo quốc tế ở Washington, D.C. về thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung Việt Nam do Formosa gây ra, đều cho rằng có thể và nên kiện Formosa ra tòa án hình sự quốc tế.

Buổi hội thảo tại Washington D.C. do Vietnam for Progress (Việt Nam Vì Tiến Bộ) phối hợp với SBTN tổ chức hôm Thứ Tư 10 tháng 5, tại tòa nhà Russell của Thượng Viện Hoa Kỳ. Luật sư Đỗ Phủ, Phó Tổng Giám Đốc của SBTN đã có mặt tại sự kiện này.Hội thảo được sự tài trợ từ quĩ Bên Em Đang Có Ta của đài SBTN.

Nói chuyện với đài Á Châu Tự Do trước buổi hội thảo, cựu công tố viên Liên Hiệp Quốc, cựu đại sứ lưu động Hoa Kỳ của Global Justice, ông Steven Rapp nói rằng các thủ phạm gây ô nhiễm môi trường đều là tội phạm hình sự.

Luật sư Warren Perrin, chuyên về các vụ án dân sự ở New Orleans trong vụ tràn dầu lịch sử ở Louisiana do công ty BP gây ra, nói rằng trong vụ Formosa, nạn nhân phải được bồi thường một cách xứng đáng, có nghĩa là đồng tiền bồi thường phải hợp lý và ngang bằng với những hậu quả mà họ gánh chịu.

Cũng đồng ý với ông Rapp, chuyên gia John Purdy từ Viện Hóa Học ở Toronto, Canada, cho rằng số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim từ Formosa thực sự không thấm vào đâu so với tác hại khôn lường từ chất thải hóa học mà họ xả thẳng ra biển Việt Nam. Ông cho rằng đây không còn là vấn đề của riêng Việt Nam mà là vấn đề chung của thế giới.

Buổi hội thảo quốc tế diễn ra cùng ngày với sự kiện một hội đồng giám sát liên ngành của Việt Nam cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1, vì cho rằng công ty gang thép này đã kiểm soát được tình hình.

Huy Lam / SBTN